ชาวเชียงใหม่ทยอยนำสิ่งของบริจาครพ.สนามเฉพาะกิจแม่คือ รองรับเด็กเล็ก ครูพี่เลี้ยงกลุ่มแรก 23รายเข้ารักษาตัว ประกบการดูแล 5คน ต่อ 1 คน ด้านสาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด แจงตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 33ราย อายุน้อยสุด 2 ขวบ รอลุ้นผลอีก 23ราย เชื่อคุมการระบาดอยู่ในวงจำกัดได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พุ่งอีกคลัสเตอร์เด็กเล็กติดเชื้อแล้ว33ราย

             เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 23เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงบ่ายบริเวณเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เริ่ม มีประชาชนทยอยนำสิ่ง เช่น น้ำดื่ม แพมเพิส นมกล่อง ขนม กระดาษทิชชู ไข่ไก่ บะหมี่สำเร็จรูป ของใช้จำเป็นสำหรับเด็ก และของใช้ประจำวัน เช่น สบู่ ยาสีฟัน แปลงสีฟัน มาบริจาคที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ขณะที่เจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลแม่คือ ได้ติดตั้งป้ายโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ พร้อมปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่คือ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ ซึ่งถูกปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ โดยจะทยอยรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก ผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยงเข้าไปรักษาตัวกลุ่มแรกจำนวน 23 คน

พุ่งอีกคลัสเตอร์เด็กเล็กติดเชื้อแล้ว33ราย           นายยอด คุณยศยิ่ง สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ จะมีีโรงพยาบาลดอยสะก็ด รวมทั้งสาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด ร่วมบริหารจัดการ พร้อมจัดบุคคลากรด้านสาธารณสุขมาประจำที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจวันละ 4 คน รวมทั้งมีกุมารแพทย์เข้ามาดูแลเด็กเล็กที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ ซึ่งตัวเลขของผู้ติดเชื้อล่าสุด ในวันที่ 23 เมษายน 2564 มีทั้งเด็กเล็กอายุ 2 - 4 ปี ผู้ปกครอง ครูพี่เลี้ยง และผู้สัมผัสในครอบครัว รวมทั้งสิ้น 33 ราย ประกอบไปด้วย เด็กอายุ 2-4 ปี 16ราย, ครูพี่เลี้ยง 3ราย, ลูกครูพี่เลี้ยง 2ราย, ภารโรง 1ราย, คนขับรถรับส่งนักเรียน 1ราย,ลูกคนขับรถ 1ราย, คนทำกับข้าว 1 ราย ,ลูกคนทำกับข้าว 2ราย , ผู้ปกครอง 4ราย ,ลูกผู้ปกครอง 2ราย

พุ่งอีกคลัสเตอร์เด็กเล็กติดเชื้อแล้ว33ราย


           นอกจากนี้ยังมีผู้ปกครองที่ตกหล่นเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงอีก 23 ราย เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ดแล้ว คาดว่าจะทราบผลวันที่ 24 เมษายน2564 ทั้งนี้หากผลของ 23 ราย นี้ ออกมาคาดว่าจะตีกรอบได้แคบลง เชื่อว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ได้ ส่วนการกระจายเชื้อในชุมชนขณะนี้ยังไม่พบ นอกจากกลุ่มเสี่ยงสูงที่เป็นผู้ใกล้ชิด


พุ่งอีกคลัสเตอร์เด็กเล็กติดเชื้อแล้ว33ราย


            สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่เข้ารับการตรวจเชิงรุกมีทั้งหมดประมาณ 200 กว่าราย โดยเด็กที่ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชนเผ่าที่เป็นครอบครัวใหญ่ จึงมีเด็กติดเชื้อจำนวนมาก โดยเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ มีทั้งหมด 54 ราย ตรวจไปแล้วทั้งหมด 52 ราย ส่วนอีก 2 ราย ย้ายที่อยู่ไปอ.แม่ริม จ. เชียงใหม่ และ อ.ลี้ จ.ลำพูน ซึ่งได้ประสานไปยังผู้ปกครองให้นำตัวไปตรวจแล้ว เบื้องต้นทั้ง2 รายมีผลเป็นลบ
            ส่วนเด็กเล็กที่พบติดเชื้อโควิด -19 จำนวน 16 คน จะมีครูพี่เลี้ยง และผู้ปกครองที่ติดเชื้อ คอยดูแล มีอัตราส่วนการดูแลเด็ก 5 คน ต่อผู้ใหญ่ 1 คน สาเหตุที่ต้องเปิดโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นแห่งแรกที่รับผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก อายุ 2 - 4 ปี หากส่งไปอยู่โรงพยาบาลสนามหลัก การดูแลอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ประกอบมีครูพี่เลี้ยงที่ติดเชื้ออยู่ในคลัสเตอร์ด้วย จึงวางแผนให้ครูพี่เลี้ยง และผู้ปกครองทำหน้าที่ช่วยดูแลเด็กเล็กไปพร้อมกัน