สสจ.หนองบัวลำภู ส่งทีมจิตแพทย์ประกบ พูดคุย ลูกศิษย์ สาวก "พระตัดหัว" ซึมเศร้า หวั่นคิดสั้น ด้านตร.ลุยสืบจับตัวคนสนับสนุน ส่วนการทำจำลอง กิโยติน นั้นตำรวจขอดูก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23  เมษายน  2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ นางศิวพร  ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการได้มอบหมายให้ พ.อ.พุทธิวัฒน์  สิริพงศ์พล รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู  นายประยูร  อรัญรุท  นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู  พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ นายเผด็จ  โยธะพล  หมอพราหมณ์ จากจังหวัดอุดรธานี เดินทางเข้า ไปยังที่พักสงฆ์ ภูหินกอง  เพื่อทำการ ทุบทำลายรูปปั้นตัดศีรษะแล้วถือยื่นมือ ไปยัง เจดีย์ "สัพพสังวรเจดีย์" ที่เป็นเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ไปเมื่อวันที่ 22 เมษายน  2564 ที่ผ่านมา  โดยทาง เจ้าหน้าที่ อส.ได้ทำการทุบรูปปั้นคนตัดหัว ที่ นายธรรมกร วังปรีชา อายุ 68 ปี หรืออดีตพระธรรมกรแล้วได้ทำการย่อยทุบเศษปูนดังกล่าวให้ละเอียดนำไปทิ้งยังที่ทิ้งขยะของเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเจ้าหน้าที่ อส.ที่ร่วมทำการทุบทำลาย บอกว่า ไม่เหตุการณ์อะไรที่ทำให้ผิดไปจากปกติของตัวเอง เมื่อคืนก็หลับนอนปกติ ทุกอย่าง ไม่ได้มีอาถรรพ์ ใดๆเกิดขึ้นเลย สำหรับรูปปั้นดังกล่าวทางจังหวัดเห็นว่า ไม่ใช่สัญลักษณ์หรือการสอนในหลักการพรระพุทธศาสนา


ส่วนทางด้าน พ.ต.อ.ประทีป  ปัญโญวัฒน์  ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู ได้กล่าวถึง การที่จะประกอบกิโยติน หลังจากทางเจ้าหน้าที่ได้อุปกรณ์ส่วนที่เป็นเสาและไม้มาแล้ว ส่วนการจะประกอบเป็นกิโยตินขึ้นจำลองเพื่อตรวจสอบนั้น  ต้องขอดูก่อนว่าจะทำได้หรือไม่ เพราะว่าการดูจากรูปภาพและของจริงก็จะแตกต่างกัน

จิตแพทย์ประกบลูกศิษย์"พระตัดหัว"หวั่นซึมเศร้า-คิดสั้น


สำหรับบรรยากาศบริเวณที่พักสงฆ์ภูหินกอง บ.นาแค ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู พบว่าบรรดา แม่ชี-ลูกศิษย์ รวมถึง ญาติ ประมาณ 13 คน ของ อดีตพระธรรมกร พากันเก็บตัวเงียบ โดยกลุ่มแม่ชีจะเก็บตัวภายในที่พักสงฆ์ ขณะที่ลูกศิษย์ก็จะทำความสะอาดศาลาทั่วไปที่ต่างอยู่ในอาการที่ซึมเศร้า นอกจากนี้มีทีมจิตแพทย์ ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภูได้เข้ามาคอยเยียวยารักษาจิตใจ ที่ส่วนใหญ่แม่ชี-ลูกศิษย์ทุกคนอยู่ในอากาศซึมเศร้าที่ยังฝังใจในเรื่องของความเป็นความตายของอดีตพระธรรมกร ตัดหัวตัวเองถวายพรระพุทธเจ้า จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยามในการอธิบายและคอยเฝ้าดูอาการเพื่อป้องกันเหตุที่ไม่คาดฝัน ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ อส.ที่ยังคงเฝ้าจับตาดู


ทางด้าน เจ้าหน้าที่พยาบาลวิชาชีพ กลุ่มงานโรคไม่ติดต่อหนึ่งใน"ทีมจิตแพทย์" สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดได้ส่งทีมจิตแพทย์ลงพื้นที่มาประเมินภาวะจิตใจของ แม่ชี-ลูกศิษย์ และญาติของอดีตพระธรรมกร เพื่อเยียวยารักษาจิตใจ ว่าหลังเกิดเหตุไปแล้วถึงปัจจุบันมีการทุบทำลายรูปปั้นไปมีความพร้อมที่จะปรับตัวหรือเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดหรือไม่อย่างไร มีสิ่งที่จะต้องประเมินกับบุคคลกลุ่มนี้อย่างไรบ้าง ซึ่งก็ต้องใช้เวลา

จิตแพทย์ประกบลูกศิษย์"พระตัดหัว"หวั่นซึมเศร้า-คิดสั้น

ขณะที่ พ.ต.อ.ณธีพัฒน์ จิรัฐวโชติ รักษาราชแทน ผกก.กก.สส.ภ.จว.หนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้เข้าไปสอบถาม แม่ชี-ลูกศิษย์เกี่ยวพันในทางคดีเพื่อหาพยานหลักฐานตามกฎหมาย แต่ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือมากนักเนื่องจาก แม่ชี-ลูกศิษย์ และญาติของผู้ตายยังอยู่ในอากาศที่ซึมเศร้าแต่ในเบื้องต้นก็พอมีเบาะแสแล้วว่ามีใครเกี่ยวพันในเรื่องดังกล่าวนี้


ด้าน พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู กล่าวว่า ในทางคดีชุดสืบสวนสอบสวนนำโดย พ.ต.อ.กริช ปัตลา รอง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู หัวหน้าชุดแจ้งว่าคดีนี้มีความคืบหน้าอย่างมาก ซึ่งตำรวจได้ยึดเอาเครื่องมือที่ใช้ตัดหัวมาไว้แล้ว ที่อยู่ในระหว่างการพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เบื้องต้นในกลุ่มผู้เกี่ยวข้องยังคงรอผลการสอบสวนที่คาดว่าจะสามารถคลี่คลายคดีนี้ได้โดยเร็ว

จิตแพทย์ประกบลูกศิษย์"พระตัดหัว"หวั่นซึมเศร้า-คิดสั้น