แม่ฮ่องสอน -พลซุ่มยิงกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ปะทะทหารเมียนมาสังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 340 ฐานปฏิบัติการด๊ากวิน ตรงข้าม อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เผยเป็นฐานที่สร้างปัญหาให้กับราษฎรบ้านแม่สามแลบ-เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย หลังยิงปืนขู่เรือทุกลำที่แล่นผ่าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
     เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 23 เมษายน 2564  แหล่งข่าวราษฎรบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้ยินเสียงการปะทะระหว่างทหารเมียนมา พัน.คร.340 ฐานด๊ากวิน กับกองกำลังติดอาวุธทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู. โดยมีการปะทะด้วยอาวุธหนักและปืนกลประจำกาย ดังอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 20 นาที เสียงการปะทะได้สงบลง
"เคเอ็นยู"ยิงฐานที่มั่นเมียนมาแหล่งข่าวในกองพลน้อยที่ 5 เคเอ็นยู.เปิดเผยว่า ทางกองกำลังเคเอ็นยู. ได้มีการจัดหน่วยซุ่มยิงเข้าพื้นที่ดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เนื่องจากฐานของทหารเมียนมาฐานดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการส่งเสบียงอาหารให้กับผู้อพยพที่อยู่บ้านอิตุท่า แต่ยังไม่ได้ส่งกำลังเพื่อเข้าโจมตีเพื่อยึดฐานที่มั่น ฐานด๊ากวินของเมียนมาแต่อย่างใด คาดว่าทางทหารเมียนมาได้มีการตรวจการณ์พบพลซุ่มยิงของเคเอ็นยู.จึงได้มีการยิงตอบโต้และปฏิบัติการยิงป้องกันตนเองรอบ ๆ ฐานที่มั่น ซึ่งเป็นยุทธวิธีของทหารราบทั่วไป

"เคเอ็นยู"ยิงฐานที่มั่นเมียนมา

สำหรับฐานทหารเมียนมา กองพันดังกล่าว เป็นฐานที่สร้างปัญหาให้กับราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยมาต่อเนื่องกว่า 1 สัปดาห์ หลังทหารเมียนมายิงปืนขู่ให้เรือทุกลำของไทยที่แล่นผ่านหน้าฐานของเมียนมา จะต้องแวะให้ทำการตรวจสอบ ทั้งที่เรือแล่นในน่านน้ำฝั่งไทย ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของไทยอย่างชัดเจน

"เคเอ็นยู"ยิงฐานที่มั่นเมียนมา