น่าน -โรงพยาบาลน่าน ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงสูง เผยไม่มีอาการไม่พึงประสงค์ชนิดรุนแรง ระบุรอบนี้จังหวัดน่าน ได้รับวัคซีนซิโนแวค 4,760 โดส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
วันที่ 23 เมษายน 2564 ที่ โรงพยาบาลน่าน พญ.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผอ.โรงพยาบาลน่าน นพ.วสันต์ แก้ววี รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฐมภูมิ ดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดน่าน ซึ่งรอบนี้จังหวัดน่าน ได้รับวัคซีนซิโนแวค ( Sinovac) จำนวน 4,760 โดส ซึ่งจะดำเนินการกระจายวัคซีน ไปยังพื้นที่อำเภอต่าง ๆ ภายในจังหวัด เพื่อฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรกลุ่มดังกล่าวต่อไปเร่งฉีดวัคซีน-ไร้อาการไม่พึงประสงค์ชนิดรุนแรงแพทย์หญิงอัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า วันนี้ที่โรงพยาบาลน่าน ฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาทิ บุคลาการทางการแพทย์โรงพยาบาลน่าน เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ บุคลาการทางการแพทย์โรงพยาบาลค่ายสุริยพงษ์ ซึ่งจะฉีดให้จำนวน 600 คน

โดยจังหวัดน่านฉีดไปแล้ว 1,341 โดส ไม่มีอาการไม่พึงประสงค์ชนิดรุนแรง มีอาการไม่พึงประสงค์เล็กน้อย เช่น เวียนหัว ปวดหัว ปวดแขน ซึ่งได้มีการเตรียมการระบบรองรับอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด ด้วยการวางมาตรฐานการรักษาและการจัดการหลังฉีดเพิ่มเติม โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง จึงขอให้ผู้ที่รับการฉีดวัคซีนได้เชื่อมั่นถึงการเตรียมความพร้อมสูงสุดของทางโรงพยาบาล เพื่อความปลอดภัยของผู้มารับบริการฉีดวัคซีนเร่งฉีดวัคซีน-ไร้อาการไม่พึงประสงค์ชนิดรุนแรงด้านนายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้เดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ต่อ ภายใต้คำปรึกษาของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาและวัคซีน โดยให้ดำเนินการโดยเร็ว เตรียมพร้อม และด้วยความรอบคอบ พร้อมแนะนำให้ลดความเครียดก่อนฉีด ดื่มน้ำมาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และงดดื่มกาแฟ รวมทั้งกรณีที่รับประทานยาโรคไมเกรน กรุณาปรึกษาแพทย์ก่อนการฉีดวัคซีน

เร่งฉีดวัคซีน-ไร้อาการไม่พึงประสงค์ชนิดรุนแรง

สำหรับกรณีมีข่าวเกี่ยวกับอาการข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19 ในบางพื้นที่ ซึ่งมีรายงานอาการข้างเคียงที่คล้ายอาการของโรคหลอดเลือดสมองที่จังหวัดระยอง และจังหวัดลำปาง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากภาวะหดเกร็งของกล้ามเนื้อหลอดเลือดแบบชั่วคราว โดยผู้ป่วยที่ได้ทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์พบผลปกติ ผู้ส่วนใหญ่มีอาการภายในช่วงชั่วโมงแรก หรือไม่กี่ชั่วโมงหลังฉีดยา และได้รับการรักษาทันที โดยผู้ป่วยทั้งหมด ขณะนี้ฟื้นคืนเป็นปกติ ไม่มีอาการอ่อนแรงหรือชาแล้ว 

เร่งฉีดวัคซีน-ไร้อาการไม่พึงประสงค์ชนิดรุนแรง