ชาวนาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เดือดร้อนหนัก ราคาข้าวเปลือกนาปรังตกต่ำ เพียงตันละ 6,700 บาท โหยหาโครงการประกันราคาข้าวและช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยว เนื่องจากต้นทุนการผลิตสูง ขายข้าวขาดทุนซ้ำซาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการเก็บเกี่ยวข้าวนาปรัง ของเกษตรกรชาว จ.กาฬสินธุ์ ในพื้นที่ใช้น้ำชลประทานลำปาว เขต ต.บัวบาน ต.นาเชือก ต.ดอนสมบูรณ์  อ.ยางตลาด ซึ่งอายุข้าวถึงช่วงเก็บเกี่ยวพอดี เนื่องจากพื้นที่อยู่ต้นน้ำและกลางน้ำ จึงได้รับน้ำที่ส่งมาจากคลองชลประทานลำปาวก่อนพื้นที่ด้านล่าง โดยชาวนาได้จ้างรถเกี่ยวข้าว เพื่อความสะดวก รวดเร็ว แต่กลับเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิต เนื่องจากค่ารถเกี่ยวสูงถึงไร่ละ 600 บาท ขณะที่ลานรับซื้อข้าวให้ราคาเพียงตันละ 6,500-6,700 บาทเท่านั้น
ชาวนาสุดช้ำข้าวราคาต่ำโหยหาโครงการประกันราคาข้าว


นายบัณฑิต ภูบุตรตะ อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 391 ชาวนาบ้านตูม หมู่ 4 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด  จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า พื้นที่นาอยู่ในเขตใช้น้ำชลประทานลำปาว จึงมีน้ำเพียงพอต่อการหล่อเลี้ยงต้นข้าวนาปรัง ตนและเพื่อนชาวนาที่อยู่ในโซนเดียวกันจึงทำนาปรัง โดยเป็นนาหว่าน เพื่อประหยัดต้นทุน ซึ่งทำกันเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้ตั้งความหวังกันไปว่าราคารับซื้อผลผลิตข้าวเปลือกนาปรังจะสูงขึ้น  ถึงตันละ 9,000-10,000 บาท เนื่องจากพื้นที่อื่นประสบปัญหาภัยแล้ง ไม่ได้ทำนาปรัง เพราะทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ประกาศให้ลดพื้นที่ทำนาปรัง สาเหตุคือปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหรือเขื่อนลำปาวเหลือน้อย จึงประหยัดเพื่อการประมงบางส่วน และสำหรับผลิตน้ำประปา รวมทั้งรักษาระบบนิเวศน์เท่านั้น

ชาวนาสุดช้ำข้าวราคาต่ำโหยหาโครงการประกันราคาข้าว  

เมื่อพื้นที่ทำนาปรังในภาพรวมทั้งจังหวัดลดน้อยลง และคาดว่าราคาผลผลิตข้าวจะสูงขึ้นดังกล่าว ตนและเพื่อนชาวนาจึงลงทุนเพื่อผลิตข้าวให้ได้ปริมาณที่เพิ่มขึ้น ทั้งซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว บำรุงปุ๋ย กำจัดวัชพืช แต่พอถึงวันเก็บเกี่ยวกลับฝันสลาย แหล่งรับซื้อให้ราคาถูกมาก เพียงตันละ 6,700-6,800 บาท หรือ กก.ละ 6.70-6.80 บาทเท่านั้น ซึ่งหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งค่าแรง ค่ารถไถ ค่าเมล็ดพันธุ์ ค่าปุ๋ยเคมี ค่ารถเกี่ยว ค่ารถขนส่งแล้ว ปรากฏว่าขาดทุนชาวนาสุดช้ำข้าวราคาต่ำโหยหาโครงการประกันราคาข้าว
ชาวนาสุดช้ำข้าวราคาต่ำโหยหาโครงการประกันราคาข้าว


นายบัณฑิต กล่าวเพิ่มเติมว่า พอประสบปัญหาขายข้าวราคาต่ำ ขาดทุนดังกล่าว ทำให้ตนและเพื่อนชาวนาเดือดร้อน จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลยื่นมือมาช่วยชาวนาด้วย เพราะปัจจุบันนี้ชาวนาเหมือนถูกลอยแพ ไม่ได้การเหลียวแลจากรัฐบาล ทั้งนี้ ตนและชาวนาทุกคน จึงโหยหาโครงการดี ๆ ที่รัฐบาลเคยช่วยชาวนา ทั้งโครงการประกันราคาข้าว โครงการรับจำนำข้าว เงินส่วนต่าง และช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยว จึงขอเป็นตัวแทนชาวนาเรียกร้องรัฐบาล นำโครงการดี ๆ กลับมาช่วยเหลือชาวนาอีก

ชาวนาสุดช้ำข้าวราคาต่ำโหยหาโครงการประกันราคาข้าว