อัยการส่งฟ้อง 'โตโต้-กลุ่มวีโว่' 45 ราย คดี 'อั้งยี่ซ่องโจร' ในเหตุการณ์ห้างเมเจอร์ฯ สาขารัช โยธิน และหน้าศาลอาญา .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

22 เมษายน 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ส่งฟ้อง นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่มวีโว่ (Wevo) กับพวก Wevo รวม 45 คน เป็นจำเลยต่อศาล ในความผิดฐานเป็นอั้งยี่ซ่องโจร, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาอื่นๆ จากเหตุการณ์ที่ตำรวจจับกุมกลุ่ม Wevo เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2564 ที่ห้างเมเจอร์ฯ สาขารัชโยธิน วันเดียวกับเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่ม REDEM หน้าศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก
กรณีเหตุการณ์วันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนพฤติการณ์การกระทำความผิดของกลุ่ม Wevo โดยมีนายปิยรัฐ จำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มวีโว่ ตามรายงานสืบสวนของตำรวจสันติบาล ได้ข่าวในเชิงลึกว่าในวันที่ 6 มี.ค. จะมีการนัดหมายรวมกลุ่มกันบริเวณลานจอดรถอาคารจอดรถห้างเมเจอร์ฯ รัชโยธิน เพื่อวางแผนที่จะนำอาวุธ เช่น หนังสติ๊ก ลูกเหล็ก ระเบิดควัน และวัตถุอื่นที่ใช้เป็นอาวุธได้มาใช้ในการก่อเหตุสร้างความวุ่นวาย และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมเพื่อสร้างสถานการณ์ ซึ่งในการชุมนุมที่ผ่านมาปรากฏว่าได้มีกลุ่มบุคคลเข้าแทรกซึมรวมอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง
สำหรับวันนี้ พวกจำเลยเดินทางมารายงานตัวต่ออัยการในการส่งฟ้องต่อศาล ส่วนนายปิยรัฐ จำเลยที่ 1 ตัวถูกคุมขังที่ จ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากไม่ได้รับการประกันตัวคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตาม ป.อาญา ม.112 ขณะที่การยื่นฟ้องคดี  ศาลรับฟ้องไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำ อ.920/2564 นัดสอบคำให้การจำเลยต่อไปในวันที่ 26 เม.ย. 2564 เวลา 9.00 น.