svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ถวาย"ไม้ค้ำสะหลี-ขนมจ๊อก"เชื่อชีวิตรุ่งเรือง

พะเยา - ลูกหลานคนเหนือ ในจ.พะเยา สืบสานวัฒนธรรม-ประเพณี ทำ "ไม้ค้ำสะหลี"-"ขนมจ๊อก" ทำบุญวันพญาวัน เชื่อจะทำให้ชีวิตจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ไม่ตกทุกข์ได้ยาก

วันที่ 15 เมษายน 2564 ประชาชนทางภาคเหนือถือว่าเป็นวันพญาวัน ซึ่งจะมีพิธีถวายไม้ค้ำต้นโพธิ์ หรือทางเหนือเรียกว่า  "ไม้ค้ำสะหลี"มีความเชื่อตามคติล้านนาว่าการตานหรือถวายไม้ค้ำสะหลี จะได้อานิสงส์ยิ่งใหญ่ คือ ชีวิตจะมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ไม่ตกทุกข์ได้ยาก เพราะเทวาอารักษ์คอยปกปักรักษา "อุ้มชู"ไว้ ซึ่งคำว่าอุ้มชู ตรงกับภาษาเหนือคือ "ก้ำ" หรือค้ำนั่นเอง

 

ถวาย"ไม้ค้ำสะหลี-ขนมจ๊อก"เชื่อชีวิตรุ่งเรือง

นายหาญ ธรรมโม อายุ 73 ปี กล่าวว่า ในทุกๆปีลูกหลานจะมาจาก จ.นครพนม เพื่อมาดำหัว จึงอยากให้เขาเรียนรู้วิถีวัฒนธรรม ประเพณี ทางเหนือไว้บ้าง จึงสอนให้ทำไม้ก้ำสะหรี ทำขนมจ๊อกหรือขนมเทียนตามแบบฉบับคนเหนือ โดยเตรียมวัตถุดิบมาไว้ให้ อะไรที่เด็กๆสามารถทำได้เองก็ปล่อยเขาทำตามแต่จินตนาการของเขา เพื่อให้เขาเกิดความสนุกสนานในการทำงานและซึมซับวิถีวัฒนธรรมนี้ไว้โดยไม่ต้องไปบังคับเขา เมื่อเขาทำเสร็จให้เขานำไปถวายวัด นำไปค้ำต้นสะหรีเอง

ถวาย"ไม้ค้ำสะหลี-ขนมจ๊อก"เชื่อชีวิตรุ่งเรือง

 


ถวาย"ไม้ค้ำสะหลี-ขนมจ๊อก"เชื่อชีวิตรุ่งเรือง



น.ส.กันติชา ทาทาน หรือน้องต่าย ด.ญ.ณัฐกานต์ ธรรมโม หรือน้องพลอย หลานสาว เปิดเผยว่า ในทุกๆปีบุญปู่หาญ จะชวนทำไม้ค้ำศรี โดยหาไม้ง่าม และกระดาษสีสันสวยงามไว้ให้ แนะนำวิธีติดประดาษอย่างไรให้สะดวก สวยงาม จากนั้นปล่อยให้ได้ใช้จินตนาการอย่างเต็มที่ จะติดกระดาษสีอะไร ตรงไหน ก็ได้ตามใจเราแต่ต้องสวยงามเพราะต้องนำไปถวายวัด เราจึงต้องตั้งใจทำให้ดีที่สุด จากนั้นฝึกให้ห่อขนมเทียนซึ่งพวกเราต้องทำให้สวยงาม ขนาดพอดีคำ เพราะต้องนำไปถวายวัดพร้อมๆกับถวายไม้ค้ำสะหรีในวันที่ 15 เมษายน หรือวันพญาวันของทางเหนือนั่นเอง



ถวาย"ไม้ค้ำสะหลี-ขนมจ๊อก"เชื่อชีวิตรุ่งเรือง



 สำหรับไม้ค้ำสะหรี มีหลายขนาด ตามแต่ใจคนที่จะทำ แต่โดยมากจะมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ไม่ยาวมากอยู่ระหว่าง 2-4 เมตรโดยเฉลี่ย ปลอกเปลือกไม้ออกแล้วทาด้วยกาวลาเท็กซ์หรือกาวแป้งเปียกแล้วพันด้วยกระดาษสีสันฉูดฉาดหลากสี และนำไปถวายวัดก่อนที่จะนำไปค้ำต้นโพธิ์หรือต้นไม้ใหญ่ที่สุดภายในบริเวณวัด 

ถวาย"ไม้ค้ำสะหลี-ขนมจ๊อก"เชื่อชีวิตรุ่งเรือง