แม่ฮ่องสอน -ราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ผวาการสู้รบตามแนวชายแดน ย้ายหนีออกนอกหมู่บ้าน ร้านรวงปิดค่อนเมือง ขณะที่สื่อไทย-เทศ ลงพื้นที่เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ผวาสงครามชายแเดน-ย้ายออกนอกพื้นที่

วันที่ 31 มีนาคม 2564 นางจันทร์ดี ไม่มีชื่อสกุล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166 บ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านพากันกังวลต่อสถานการณ์ตามแนวชายแดนที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เรื่องข้าวสาร จนถึงการสู้รบตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

ผวาสงครามชายแเดน-ย้ายออกนอกพื้นที่โดยฝั่งเมียนมามีเสียงปืนใหญ่ดังขึ้น จากนั้นมีเสียงเครื่องบิน บินวนเวียนในเขตเมียนมาเสียงดังมาก และได้ทราบข่าวว่ามีการใช้เครื่องบินโจมตีหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยง ในเมียนมายิ่งทำให้ทุกคนหวาดกลัว ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้พ่อค้าแม่ค้าในหมู่บ้านพากันปิดร้านและหนีไปอาศัยที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ส่วนในเรื่องของผู้ลี้ภัยอยากให้ทางการไทยให้การดูแลและช่วยเหลือคนเหล่านั้น เนื่องจากเขาได้รับความลำบากภายใต้ภาวะการสู้รบและถูกลูกหลงทำให้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจนต้องถูกส่งมารักษาตัวในไทย

ผวาสงครามชายแเดน-ย้ายออกนอกพื้นที่

ในวันเดียวกัน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางไปตรวจพื้นที่เตรียมรองรับผู้ลี้ภัย ที่บ้านแม่สามแลบ โดยทางหน่วยทหารพรานที่ประจำจุดตรวจ แจ้งว่าไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนติดตามเข้าไปข่าวเด็ดขาด เนื่องจากหน่วยเหนือกำชับมา

ผวาสงครามชายแเดน-ย้ายออกนอกพื้นที่
ผวาสงครามชายแเดน-ย้ายออกนอกพื้นที่
อย่างไรก็ตาม สำหรับที่หมู่บ้านแม่สามแลบ พบว่าได้มีสื่อมวลชนจากสำนักข่าวต่างประเทศและไทย เดินทางไปปักหลักรอทำข่าวอย่างเนืองแน่น สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก

ผวาสงครามชายแเดน-ย้ายออกนอกพื้นที่