แม่ฮ่องสอน- เฟซบุ๊ก "Nuch BigBlue"โพสต์เป็นจิตอาสาที่เข้าไปช่วยเหลือดูแลผู้อพยพจากภัยสงคราม ตามหลักมนุษยธรรม แจงเจ้าหน้าที่มีน้อย-ไม่ได้ไล่กลับผู้ลี้ภัย ส่วนลวดหลามเป็นการจำกัดโซนเพื่อคัดกรองโควิด-19

"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับ

เพจเฟซบุ๊ก "KNA - Karen National Association สมาคมแห่งชาติกะเหรี่ยง" ได้มีการแชร์ข้อความของเฟซบุ๊ก "Nuch BigBlue"โดยมีการโพสต์ถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) กับกองทัพเมียนมา จนทำให้มีผู้อพยพเข้ามาในประเทศไทยจำนวนมาก และมีการผลักดันผู้ลี้ภัยกลับ โดยอ้างว่าสถานการณ์ไม่ได้รุนแรง


"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับ


"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับโดยระบุว่า "ถามกันมาเยอะว่าทีมเราไม่เข้าไปช่วยผู้อพยพลี้ภัยสงครามที่แม่สะเรียงบ้างหรือ และที่มีดราม่าว่าไล่กลับพม่า ???ขอใช้พื้นที่นี้ตอบนะคะ อ่านให้จบ เปิดใจให้เป็นกลางก่อนนะคะ


"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับอันดับแรกขอบอกก่อนเราไม่ใช่ NGO ไม่ใช่นักข่าว ไม่ใช่นักการเมือง เราเป็นเพียงจิตอาสาเล็กๆ ที่ช่วยเหลือพี่น้องชายขอบตามกำลังที่เราพอทำได้เท่านั้น !!!

เช็คข้อมูลแล้ว เจ้าหน้าที่ไม่ได้ไล่กลับ ที่เห็นลวดหนามนั้นเจ้าหน้าที่เอามากั้นเพื่อจำกัดโซนให้ผู้อพยพอยู่ในพื้นที่ๆ เจ้าหน้าที่สามารถดูแลผู้อพยพได้ เพื่อรอการตรวจคัดกรองสกัดโควิด ป้องกันการเกิดคลัสเตอร์ ถ้าระบาดรอบ 3 จะแย่ไปกันหมดทั้งประเทศไทยและผู้มาลี้ภัยสงคราม ซึ่งเจ้าหน้าที่มีน้อยกว่าผู้อพยพ ก็จำเป็นต้องสกัดกั้น จัดโซน ช่วยเหลือกันเบื้องต้นไปตามหลักมนุษยธรรม รอฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจคัดกรองกันไปตามมาตรการควบคุมโรคต่อไป และรอ UN เข้าช่วยเหลือต่อไป


"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับณ วันนี้ยังไม่อนุญาตให้ผู้บริจาคเข้าพื้นที่ คนไทยใจบุญทุกท่านถ้าท่านอยากช่วยก็รวบรวมไว้รอเจ้าหน้าที่จัดการเคลียร์ปัญหาก่อน ได้เข้าไปบริจาคแน่นอนแต่ต้องเป็นไปตามมาตรการควบคุมโรค เจ้าหน้าที่เขาก็ Save ทุกคนทั้งคนในชาติและผู้ลี้ภัย


"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับจะดีกว่ามั๊ยถ้าเราเปลี่ยนจากคำด่าทอ ดราม่าต่างๆ มาเป็นให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ทำงานเป็นนักรบด่านหน้า เพื่อคนไทยทั้งชาติ เช่น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารพราน ทหารบก เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. และผู้เกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ทำงานในพื้นที่ครั้งนี้ ผู้อพยพมากันหลายพันคนแต่เจ้าหน้าที่มีน้อย แม้จะซ้อมแผนรับผู้อพยพมาแล้ว แต่ผู้ลี้ภัยมากันเยอะ ความพร้อมหลายๆด้านที่เราคนนอกไม่รู้เลยว่าเจ้าหน้าที่เขาต้องเตรียมอะไรกันบ้าง เจอแรงกดดันอะไรบ้างจากสังคมบ้าง


"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับเสพข่าวอย่างมีสติ เหรียญมี 2 ด้าน ถ้าไทยตั้งใจไล่กลับป่านนี้คงปิดศูนย์อพยพนุโพ,อุ้มเปี้ยม,แม่หละ ฯลฯ ไปหมดแล้วเด้อ"

"จิตอาสา"แจงไม่ได้ผลักดันผู้อพยพกลับ