ชาวพะเยาแห่มาชมรอยพญานาคใต้พระธาตุศรีมหาโพธิ์ ในพื้นที่อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ทั้งพระและชาวบ้าน เชื่อพญานาคมาช่วยสร้างพระธาตุจนสำเร็จ ใช้เวลานานกว่า 3 ปี ขณะที่เจ้าอาวาส ระบุศรัทธาชาวพุทธที่อยากชมต้องขออนุญาตก่อนเปิดประตูให้เข้าชมได้

แห่ชมรอยพญานาคโผล่ใต้พระธาตุศรีมหาโพธิ์


        เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดสันป่าสักหมู่ 2 ตำบลห้วยข้าวก่ำ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ได้มีรอยพญานาคเกิดขึ้นใต้พระธาตุศรีมหาโพธิ์ (ค้ำจุน)วัดสันป่าสัก กว้าง21เมตรสูง 32เมตร ที่ สร้างขึ้นแรงศรัทธาจากญาติโยม และสงฆ์ เมื่อวันที่19ตค.2557  และสร้างเสร็จ วันที่19ตค.2560 รวม3ปี จนเป็นที่ฮือฮา แก่ผู้พบเห็นของชาวบ้านและพระสงฆ์เป็นอย่างยิ่ง ต่างเชื่อว่า พญานาคมาช่วยสร้างพระธาตุจนสำเร็จ และให้โชคลาภแก่ผู้มาขอด้วย

แห่ชมรอยพญานาคโผล่ใต้พระธาตุศรีมหาโพธิ์          พระครูบุญช่วย ธนเกตุ เจ้าอาวาสวัดสันป่าสัก กล่าวว่า รอยพญานาคที่เกิดขึ้นใต้พระธาตุศรีมหาโพธิ์ (ค้ำจุน) วัดสันป่าสัก นั้นเดิมทีก่อนจะสร้างพระธาตุศรีมหาโพธิ์ เจ้าอาวาสองค์เดิมพร้อมด้วยญาติมิตร ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้าง พระธาตุศรีมหาโพธิ์ (ค้ำจุน)วัดสันป่าสักขึ้นมา เมื่อวันที่19ตค.2557และการสร้างได้มีการขุดหลุม และพบบ่อน้ำ 1บ่อซึ่งคนโบราณบอกว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์จึงทำการทำพิธี ขอให้สร้างพระธาตุพร้อมกับสร้างพระพุทธรูปพระเจ้าทันใจ ขึ้นเพื่อประดิษฐานไว้ที่ใต้พระธาตุ เผื่อให้ประสบผลสำเร็จ จนกระทั่งวันที่19ตค.2560 รวม3ปีก็ได้สร้างเสร็จแห่ชมรอยพญานาคโผล่ใต้พระธาตุศรีมหาโพธิ์

อ่านข่าว - "ฝันเห็นพญานาค" คำทำนายนี้หมายความว่าอย่างไร พร้อมแนะเลขเด็ด          สำหรับการพบรอยพญานาคนั้น ขณะที่มีการก่อสร้างเทคอนกรีตใต้ฐานสร้างพระธาตุ แล้ว ก็ได้เกิดรอยพญานาคเลื้อยติดกับพื้นซีเมนต์บนบ่อน้ำทิพย์ อย่างชัดเจนพร้อมกับมีรอยคล้ายใบโพธิ์ด้วยอีก1ใบ ภายในหลุมพญานาคใต้ฐานพระธาตุศรีมหาโพธิ์ มาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจุบัน และชาวบ้านพากันมาดูชมพร้อมกับขอโชคลาภกับรูปปั้นพญานาคและรอยพญานาคใต้พระธาตุ โดยมีเงินเหรียญชนิดต่างๆรวมทั้งธนบัตร วางกระจายอยู่ทั่วในรอยพญานาค เต็มไปหมด ภายในวัด รอยพญานาคอยู่ในหลุมพญานาคใต้พระธาตุ หากจะดูชมต้องขออนุญาตเจ้าอาวาสก่อน เพราะจะต้องเปิดประตูเข้าไปชม 

แห่ชมรอยพญานาคโผล่ใต้พระธาตุศรีมหาโพธิ์