อุตรดิตถ์ -ผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ร้องคัดค้านผลเลือกตั้ง หลังพ่าย 12 คะแนน อ้างว่าหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 2 มีการนับตัวเลขกับจำนวนบัตรไม่ตรงกัน ต้องมีการนับใหม่ถึง 3 ครั้ง และการการแก้ไขตัวเลขคะแนนเสียง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 30 มีนาคม 2564 นายชัยรัชต์ คิดสนอง ซึ่งถูกวางตัวเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารของนางศรีทอง ธนสัมบัณณ์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา  อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ กลุ่มรวมพลังท่าเสา หมายเลข 2 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา นางศรีทอง พร้อมทีมงานที่ถูกวางตัวเป็นผู้บริหารและผู้สมัคร สท.กลุ่มรวมพลังท่าเสา ได้เข้าพบนายนิยม จันทร์เยี่ยม ผอ.กกต.ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อยื่นหนังสือที่เขียนด้วยลายมือ เรื่อง คัดค้านการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา ที่มีการเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564

ค้านผลเลือกตั้งนายกฯทต.ท่าเสา-พ่าย12คะแนนทั้งนี้ นางศรีทอง ได้ยื่นหนังสือคัดค้านการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา ในฐานะผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา โดยอ้างว่าหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 2 ต.ท่าเสา ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล (รพ.สต.) ม่อนดินแดง มีเหตุต้องยื่นคัดค้าน 8 ข้อ

ค้านผลเลือกตั้งนายกฯทต.ท่าเสา-พ่าย12คะแนน

ดังนี้ 1.เนื่องจากการนับตัวเลขกับจำนวนบัตรไม่ตรงกัน ต้องมีการนับใหม่ถึง 3 ครั้ง เพื่อให้ตัวเลขกับจำนวนบัตรเท่ากัน 2.ระหว่างการนับคะแนนกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) มีการถกเถียงกันอยู่ตลอดเวลาในเรื่องของการอ่านบัตรและการกาคะแนนเสียง 3.มีการแก้ไขตัวเลขคะแนน 4.ระหว่างการหย่อนบัตรเลือกตั้ง มีการหย่อน บัตร 2 ใบในหีบเดียวเจ้าหน้าที่ กปน.ได้มีการทักท้วงกันเองแต่ไม่มีการทำบันทึก 5.การเจาะบัตรดีและบัตรเสียใช้ตะปูเจาะบัตรรวมกันไม่มีการแยก 6.การส่งหีบบัตรล่าช้า มาถึงเทศบาลตำบลท่าเสา เวลาประมาณ 23.00 น. 

ค้านผลเลือกตั้งนายกฯทต.ท่าเสา-พ่าย12คะแนน
7.มีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลท่าเสา ไปติดตามการนับคะแนนถึง 2 ครั้ง เนื่องจากล่าช้า 8.ในหน่วยเลือกตั้งได้มีการตั้งผู้สังเกตการณ์ และผู้สังเกตการณ์ได้มีการทักท้วง ในการหย่อนบัตรมากกว่า 1 บัตร ในหีบเดียว และการนับคะแนนไม่ตรงกับจำนวนบัตร ทำให้มีการปรับตัวเลขใหม่ เพื่อให้ตรงกัน ส่งผลให้มีบัตรเสียจำนวน 9 บัตร จึงขอยื่นคัดค้านและสอบสวนการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลท่าเสาในหน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 2 ใหม่ เพื่อความโปร่งใสในการเลือกตั้ง
ค้านผลเลือกตั้งนายกฯทต.ท่าเสา-พ่าย12คะแนน

"ไม่ได้มุ่งจะเอาความผิด กปน.แต่อย่างใด แต่อยากให้เกิดความโปร่งใสของการเลือกตั้ง ซึ่งผู้สมัครทุกคนต่างทุ่มเทกำลังแรงกายใจ เพื่อใช้ความรู้ความสามารถในการพัฒนาชุมชน ดังนั้น เมื่อขั้นตอนการนับคะแนน ไม่ถูกต้อง จึงอยากให้ กกต.พิจารณาวินิจฉัย หากต้องมีการเลือกตั้งใหม่ เฉพาะหน่วยที่ 2 เขต 2 ต.ท่าเสา เพื่อไม่ให้เกิดความแคลงใจต่อผู้สมัครและทีมงานที่สนับสนุน รวมไปถึงประชาชนชาวตำบลท่าเสา ที่ขณะนี้เรื่องดังกล่าวถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่โปร่งใส"นายชัยรัชต์ กล่าว

นายนิยม จันทร์เยี่ยม ผอ.กกต.ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า หลังรับหนังสือจากนางศรีทองแล้ว ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยัง กกต.ท้องถิ่น ประจำเทศบาลตำบลท่าเสา และ กปน.ประจำหน่วยดังกล่าว ก่อนจะเสนอเรื่องไปยัง กกต.กลางวินัจฉัย อย่างไรก็ตามหลังผลการนับคะแนนนายกและสมาชิกสภาเทศบาลทั้ง 26 แห่ง จ.อุตรดิตถ์อย่างไม่เป็นทางการ มีการยื่นเรื่องร้องเรียน คัดค้าน ที่เทศบาลตำบลท่าเสาเป็นแห่งแรก
ค้านผลเลือกตั้งนายกฯทต.ท่าเสา-พ่าย12คะแนน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งนายกฯและ สท.ตำบลท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ มีผู้สมัครนายกฯ 3 กลุ่ม คือ หมายเลข 1 นางชุติมา อาจณรงค์กร กลุ่มคุณธรรมก้าวหน้า และ หมายเลข 2 นางศรีทอง ธนสัมบัณณ์ กลุ่มรวมพลังท่าเสา โดยมีหมายเลข 3 นายเทวา วงศ์ทะเนตร ของคณะก้าวหน้า แต่ที่ถูกจับตาและแข่งขันสูงผลนับคะแนน คือ หมายเลข 1 ได้ 2,800 คะแนน ส่วนหมายเลข 2 ได้ 2,788 คะแนน ห่างกัน 12 คะแนน ส่วน สท.พบว่า กลุ่มรวมพลังท่าเสาได้มาถึง 11 ที่นั่ง จาก 12 ที่นั่ง และด้วยเหตุที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขต 2 จึงเป็นที่มาของการยื่นเรื่องคัดค้านในครั้งนี้
ค้านผลเลือกตั้งนายกฯทต.ท่าเสา-พ่าย12คะแนน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด