นักวิชาการคาดหลังเกิดไฟป่าที่ดอยสะเมิงเป็นบริเวณกว้าง คาดลมจะพัดเข้ามาในพื้นที่อ.เมืองเชียงใหม่ในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะนี้เป็นห่วงเรื่องคุณภาพอากาศจะส่งผลกระทบคนชราและเด็กในพื้นที่ ในพื้นที่อำเภอสะเมิงค่าฝุ่นทะลุ 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ไฟลามลงมาสู่พื้นราบ อาจต้องใช้วิธีการไฟชนไฟเป็นทางเลือกสุดท้ายหากยังไม่สามารถควบคุมได้ ด้านคนในพื้นที่ระบุเกิดไฟป่าอาจเป็นการต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เตือนคนเชียงใหม่รับมือฝุ่นจากไฟป่าสะเมิง

 
            เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 มีนาคม 2564 กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศ ค่า PM2.5 บริเวณสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ที่ตำบลศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดได้ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่ศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน จากดาวเทียมระบบเวียร์ รอบเช้า เวลา02.31 น. วันที่ 30 มีนาคม 2564 พบจุดความร้อน ทั้งหมดจำนวน 1 จุด ในพื้นที่ อ.เชียงดาว


เตือนคนเชียงใหม่รับมือฝุ่นจากไฟป่าสะเมิง


                ดร.สุมิตร อธิพรหม นักวิชาการอิสระ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีไฟป่าในพื้นที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ล่าสุดเช้าไฟยังคงลุกลามต่อเนื่อง เจ้าหน้ายังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืน (29 มี.ค.64) ขณะเดียวกันมีเอลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียทพร้อมขึ้นบินตักน้ำเพื่อเข้าไปดับไฟในพื้นที่จำนวน 1 ลำ เนื่องจากพื้นที่ที่เกิดไฟป่าอยู่ในพื้นที่สูงชันบนสันเขา เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงไฟป่าได้ด้วยการเดินเท้า ขณะนี้ไฟเริ่มลามลงมาจากบนที่สูงลงมาพื้นราบ เจ้าหน้าที่ได้เข้าสกัดไฟให้อยู่ในวงจำกัด พร้อมทั้งใช้อากาศยานช่วยดับไฟ หากไม่สามารถควบคุมได้ อาจต้องใช้วิธีการไฟชนไฟ โดยการจุดไฟจากด้านล่างขึ้นไปชนกับไฟด้านบนเพื่อดับไฟ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นวิธีสุดท้ายที่จะนำมาพิจารณา


เตือนคนเชียงใหม่รับมือฝุ่นจากไฟป่าสะเมิง

    

         ตอนนี้มีความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของคนชราและเด็ก เนื่องจากอ.สะเมิง มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ การเกิดไฟป่าลุกลามขนาดนี้ เชื่อว่าจะส่งผกระทบต่อประชาชนในพื้นที่แน่นอน โดยขณะนี้ทราบว่าในพื้นที่คุณภาพอากาศค่อนข้างแย่จากเครื่องวัดคุณภาพอากาศ PM2.5 สูงถึง 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยคาดว่าช่วงบ่ายเมืองเชียงใหม่ จะเริ่มได้ผลกระทบจากลมที่พัดพาฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้ามา

เตือนคนเชียงใหม่รับมือฝุ่นจากไฟป่าสะเมิง


             สำหรับไฟที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเกิดจากคนที่เข้าไปในป่า แล้วเกิดไฟขึ้นมา จากที่ได้พูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ เชื่อว่าอาจจะเป็นเพาะเพิ่งผ่านการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีของในพื้นที่ไป จึงอาจจะเป็นการต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ที่จะเข้ามาบริหารจัดการพื้นที่

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด