ผู้ประกาศสาวทีวีชื่อดัง พร้อมด้วยผู้เสียหายเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ "เซิร์ฟสเก็ต" เดินทางเข้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ หลังถูกมิจฉาชีพหลอกตุ๋น พรีออเดอร์ สูญเงินกว่า 2.7 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นางสาวธนัญญา พิพิธวณิชการ ผู้ประกาศสาว พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกขายเซิร์ฟสเก็ต ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม หลังถูกผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tsdm Mill ซึ่งแสดงหลักฐานยืนยันตัวตนกับกลุ่มผู้เสียหายเป็นบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมด้วยหน้าสมุดบัญชีธนาคารชื่อ นายทศวรรษ ดีมาก หลอกให้หลงเชื่อ สั่งซื้อแผ่นเซิร์ฟสเก็ตแบบพรีออเดอร์ ผ่านเพจ Surf & Skate Market Thailand แต่กลับไม่ได้ของตามเวลานัด และไม่สามารถติดต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวได้จนถึงปัจจุบัน
สำหรับพฤติการณ์ของแก๊งมิจฉาชีพรายนี้ คือมีการโพสต์ขายแผ่นเซิร์ฟสเก็ตแบบพรีออเดอร์ ผ่านเพจ Surf & Skate Market Thailand ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแผ่นเซิร์ฟสเก็ตรุ่นยอดฮิต หลากหลายยี่ห้อราคาตั้งแต่ 9,000- 35,000 บาท โดยมิจฉาชีพหลอกให้ลูกค้าจ่ายมัดจำก่อนส่วนหนึ่ง แต่พอแชทคุยรายละเอียดเพื่อตกลงซื้อขาย คนร้ายจะเสนอเงื่อนไขว่าถ้าจ่ายชำระเต็มจำนวน ลดราคาแผ่นละ 1,000 บาท ทำให้เหยื่อหลงเชื่อยอมโอนเงินเต็มจำนวน ซึ่งในการพูดคุย คนร้ายได้ส่งรูปบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมรูปหน้าสมุดบัญชีธนาคารให้ในแชท มีการอ้างเครดิตถึงโพสต์ที่มีการซื้อขายจริงก่อนหน้านี้ ประกอบกับมีการโพสต์เปิดรอบใหม่สำหรับการซื้อขายในเพจเดิมอย่างต่อเนื่อง ดูน่าเชื่อถือ ทำให้เหยื่อผู้หลงเชื่อมีจำนวนมากขึ้น
จากนั้นเมื่อถึงวันกำหนดส่งของ ซึ่งมีทั้งรอบวันที่ 22 มีนาคมและรอบวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ผู้เสียหายโทรถามคนร้ายตามเบอร์โทรที่คนร้ายให้ไว้ คนร้ายแจ้งว่าขอเลื่อนการส่ง เนื่องจากติดปัญหาทางการขนส่ง แต่ไม่สามารถคืนเงินให้กับลูกค้าได้ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อคนร้ายได้อีก ผู้เสียหายจึงเริ่มพูดคุยกันผ่านเพจและโพสต์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคนร้าย และเริ่มรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงรวมกลุ่มกันเข้าแจ้งความ เบื้องต้นสำรวจพบความเสียหายกว่า 2.7 ล้านบาท มีผู้เสียหาย 122 คน
อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุ ทราบว่าผู้ร้ายได้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงรายว่า ตนเองเป็นผู้เสียหายถูกนำบัตรประชาชนและเลขบัญชีไปแอบอ้าง จึงมองว่าหากบริสุทธิจริงควรจะติดต่อกลับมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถติดต่อผู้ร้ายคนดังกล่าวได้