"ทิพานัน" โต้ยิบทุกข้อ ฉะ "อนุสรณ์" เสพติดการเมืองน้ำเน่ามากเกินไป หลังติงรัฐบาลให้ระวังท่าทีต่อรัฐประหารเมียนมา บอกบางเรื่องก็ควรนิ่งเสียบ้าง ย้อนเพื่อไทย-ฝ่ายค้านต่างหากที่ต้องระวังท่าทีให้มาก

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เตือนรัฐบาลให้ระมัดระวังท่าทีสถานการณ์รัฐประหารเมียนมาว่า หากจะมีใครที่ต้องระมัดระวัง น่าจะเป็นพรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้านมากกว่า โดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นที่ละเอียดอ่อนที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากสถานการณ์ภายในของประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนทางบกยาวกว่า 2,400 กิโลเมตร และเรื่องที่นายอนุสรณ์ตั้งข้อสังเกตใน 3 ประเด็นนั้น ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงซ้ำแล้วซ้ำเล่าไปแล้ว 

"ทิพานัน" โต้ยิบทุกข้อ ฉะ "อนุสรณ์" เสพติดการเมืองน้ำเน่ามากเกินไป


ประเด็นแรกคือ กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้ นายวันนา หม่อง ลวิน (Wunn Maung Lwin) ตัวแทนของเมียนมาเข้าพบนั้น ก็เป็นการติดต่อขอเข้าเยี่ยมคารวะเพื่อรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในประเทศในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนอยู่ชิดติดกันเท่านั้น ไม่ได้มีนัยยะหรือเป็นการรับรองการรัฐประหารแต่อย่างใด ที่สำคัญไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ออกแถลงการณ์ย้ำท่าทีของไทยตามแถลงการณ์ของบรูไนในฐานะประธานประชาคมอาเซียนที่เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นและความยืดหยุ่นอย่างถึงที่สุด เรียกร้องให้มีการคลี่คลายสถานการณ์และการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัว รวมทั้งขอกระตุ้นให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหาทางออกร่วมกันโดยสันติ ไทยในฐานะประเทศสมาชิกอาเซียนสนับสนุนให้เกิดการเจรจา การปรองดอง และการคืนสู่สภาวะปกติตามเจตจำนง และผลประโยชน์ของประชาชนเมียนมา
"ประเด็นต่อมาที่นายอนุสรณ์อ้างว่าฝ่ายกะเหรี่ยง KNU ออกมาประณามรัฐบาลไทยว่า มีการแอบส่งเสบียงอาหารให้ทหารเมียนมานั้น นายอนุสรณ์คงไมได้อ่านข่าวที่ได้ชี้แจงรายละเอียด เหมือนจงใจที่จะขยายผลให้เกิดความเข้าใจผิดต่อประเทศไทย เนื่องจากเรื่องนี้ มีความชัดเจนแล้วว่า ภาพข่าวที่ออกมาเป็นการค้าขายในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งจุดผ่านแดนต่างๆ ยังคงเปิดให้ผ่านเข้า -ออก ภายใต้มาตรการควบคุมการป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งตามระเบียบในการข้ามแดนของบุคคล สินค้า และสิ่งของ จะต้องมีส่วนราชการในพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกันทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครองของจังหวัด เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อีกทั้งกองกำลังชายแดนยังคงมีภารกิจในการปกป้องอธิปไตย สร้างความมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน สกัดกันสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ การลักลอบเข้าเมือโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค จะเห็นได้ว่าเป็นภาระกิจที่ต้องทำตามปกติ  ไม่ใช่การส่งเสบียงอย่างที่นายอนุสรณ์เข้าใจ หรือพยายามที่จะไม่เข้าใจ" น.ส.ทิพานัน กล่าว

"ทิพานัน" โต้ยิบทุกข้อ ฉะ "อนุสรณ์" เสพติดการเมืองน้ำเน่ามากเกินไป


ประเด็นสุดท้ายคือ การที่ไทยเป็น 1  ใน 8 ประเทศ ที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมพิธีสวนสนามเนื่องในวันกองทัพเมียนมานั้น เพื่อกระชับสัมพันธ์ทางด้านการทหารของทั้งสองประเทศเท่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาภายในของประเทศเมียนมาแต่อย่างใด ซึ่งการวางบทบาทของไทย นอกจากจะเป็นไปตามประชาคมอาเซียนแล้ว ยังต้องเป็นไปตามหลักการทูตอย่างชาญฉลาด และรักษาดุลอำนาจ
ไม่ใช่เรื่องที่นักการเมืองจะมาวิจารณ์ชี้เป้าผิดๆถูกๆ ผลักให้ประเทศไทยตกไปอยู่ในสถานการณ์อันตรายเพียงเพราะเสพติดและยึดติดกับเกมการเมืองภายในประเทศมากเกินไป บางเรื่องก็ควรนิ่งเสียบ้าง ระวังท่าทีการแสดงออกให้มาก ไม่ใช่วิจารณ์เสียทุกเรื่อง โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศชาติ หยุดเอาความมั่นคงของประเทศไปจำนำเพื่อแลกกับพื้นที่ข่าวเล็กๆ น้อยๆ ของพรรคเพื่อไทยเลย มันส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติหลายแสนล้านนัก น.ส.ทิพานัน กล่าว