"สัณหพจน์" เร่งขับเคลื่อนการท่องเที่ยว "ลุ่มน้ำปากพนัง" หารือแผนบริหารจัดการท่องเที่ยว ร่วมกับ ท่องเที่ยวและกีฬา นครศรีฯ นำผู้ประกอบการภาคใต้ตอนบน เยี่ยมชมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ-วัฒนธรรม-เกษตร เตรียมรับการเชื่อมโยงอันดามัน-อ่าวไทย หลังรัฐบาลเตรียมเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.64 นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า จากการที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน มีมติเห็นชอบในแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส สามารถเดินทางเข้าจ.ภูเก็ตได้โดยตรงผ่านเครื่องบิน และสามารถท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว ในวันที่ 1 ก.ค.64 โดยให้ จ.ภูเก็ตไปศึกษาแนวทางภายใน 1 เดือน นั้น

"สัณหพจน์" บูม ท่องเที่ยวลุ่มน้ำปากพนัง รับเปิดประเทศ 1 ก.ค.64


ทั้งนี้ตนในฐานะประธานอนุกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจ เชื่อมโยงฝั่งอันดามันสู่อ่าวไทย ในคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจ (กมธ.เศรษฐกิจ) สภาผู้แทนราษฎร ได้ร่วมหารือกับนายสมชาย เสมมณี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเตรียมเชื่อมโยงพื้นที่ท่องเที่ยวของทั้ง 2 ชายฝั่งดังกล่าว โดยการประสานกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศ วัฒนธรรม และกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในลุ่มน้ำปากพนัง และจ.นครศรีธรรมราช เพื่อเตรียมความพร้อมการต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับนโยบายการเปิดรับนักท่องเที่ยวของรัฐบาล 

"สัณหพจน์" บูม ท่องเที่ยวลุ่มน้ำปากพนัง รับเปิดประเทศ 1 ก.ค.64


"แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเต็มตัว แต่การทเตรียมตัวของผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง จำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อม นอกจากนี้จากการหารือกับท่องเที่ยวฯ จังหวัด เบื้องต้นได้เตรียมจัดกิจกรรมแสง สี เสียง บริเวณ ประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ   ในโครงการพัฒนา พื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริในหลวง ร.9 อ.ปากพนัง การจัดกิจกรรมวิ่งมาราธอน ไหว้พระริมน้ำ ในพื้นที่อ.เชียรใหญ่ หัวไทร และปากพนัง รวมถึงเปิดเสนทางเดินเรือเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่าง อ.สิชล และอ.ปากพนัง" นายสัณหพจน์ กล่าว
นอกจากนี้ตนยังได้เชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยว ในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน จ.ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ในส่วนของ 3 เกาะท่องเที่ยวชื่อดัง ประกอบด้วย น.ส. ศิราณี อนันตเมฆ อุปนายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ,น.ส.มัลลิกา สอนสง กรรมการสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ,น.ส.ฉันทนา ลิ้มสุวรรณ นายกสมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวเกาะพะงัน 

"สัณหพจน์" บูม ท่องเที่ยวลุ่มน้ำปากพนัง รับเปิดประเทศ 1 ก.ค.64


นางนฤมล ใหม่โสภา กรรมการที่ปรึกษา สมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวเกาะพะงัน ,นางรำลึก อัศวชิน นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า ,น.ส.วรนุช มยุรฤทธิ์ภิบาล อดีตกรรมการหอการค้าจังหวัดชุมพร เพื่อเยี่ยมชมและสำรวจพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง โดยหาแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว การลงทุน เชื่อมโยงการท่องเที่ยวภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนและท้องถิ่น บนพื้นฐานวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง
"ตนได้นำคณะผู้ประกอบการเยี่ยมชม การจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และโฮมสเตย์บ้านวงศ์เบี้ยสัจจ์ และกลุ่มพัฒนาผ้าบาติก ลุ่มน้ำปากพนัง  สำรวจบริเวณถนนเลียบแม่น้ำเชียรใหญ่-ปากพนัง เพื่อการวางแผนการเชื่อมโยงท่องเที่ยวภาคใต้ตอนบน 3 จังหวัดฝั่งอ่าวไทย ก่อนต่อยอดไปสู่การเชื่อมโยงกับฝั่งอันดามัน โดยขณะนี้ เมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มผ่อนคลายลงแล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ ขาวบ้านในพื้นที่ เพื่อเตรียมตัวรับการท่องเที่ยวที่จะเกิดขึ้นไม่นานต่อจากนี้ ซึ่งการท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศ วัฒนธรรม ลการเกษตร นั้นจะช่วยสร้างรายได้ และความเป็นอยู่ให้กับชาวบ้านได้โดยทางตรงอย่างยั่งยืน" นายสัณหพจน์ กล่าวในตอนท้าย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด