กรมราชทัณฑ์ แจง แกนนำม็อบทุกคนปลอดภัยดี เริ่มปรับตัวได้ ระบุ "ฟ้า-รุ้ง"ยังไม่ได้อดอาหาร ส่วน"เพนกวิน"ผลตรวจวัดร่างกายปกติ มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อยและผื่นยังมีอยู่ แต่ทำกิจวัตรประจำวันได้เอง ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ ภายใต้หลักความเท่าเทียมของสิทธิมนุษยชน สามารถตรวจสอบได้ภายใต้กฎหมายกำหนด

วันนี้(27 มี.ค.) กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ ประจำวันที่ 27 มี.ค.2564 โดยขอเรียนว่า การควบคุมตัวผู้ต้องขังและผู้ต้องกักขังแกนนำกลุ่มราษฎร ขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ทัณฑสถาน และสถานกักขัง จำนวน 5 แห่งคือ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เรือนจำพิเศษธนบุรี เรือนจำอำเภอธัญบุรี ทัณฑสถานหญิงกลาง และสถานกักขังกลาง ซึ่งทุกคนยังคงปลอดภัย สุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติ และพบว่าหลายคนเริ่มปรับตัวได้และลดความวิตกกังวลลงแล้ว โดยเบื้องต้นยังไม่ได้รับแจ้งว่ามีผู้ต้องขังรายใดอดอาหารเพิ่มตามที่มีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะในราย นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ยังคงมีแค่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน รายเดียวเท่านั้นที่ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหารอยู่

ส่วนอาการล่าสุดของนายพริษฐ์ฯ เมื่อวานนี้ (26 มี.ค. 2564) แพทย์ห้วงเวลาได้เข้าตรวจอาการ พบว่า ระดับความรู้สึกตัวยังดี มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย และยังคงมีผื่นคันบริเวณหน้าอกและหลังอยู่ ซึ่งแพทย์ได้ยืนยันการรักษาตามแผนเดิมคือการรับประทานยา และทายาร่วมเพื่อรักษาอาการภูมิแพ้และผื่นคัน


ส่วนเช้าวันนี้ (27 มี.ค.) การวัดสัญญาณชีพยังปกติ อุณหภูมิ 36.5 องศาเซลเซียส ชีพจร 78 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 20 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 122/78 มิลลิเมตรปรอท น้ำหนัก 105 กิโลกรัม ไม่มีอาการบ่งชี้ว่ามีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และได้ดื่มน้ำ น้ำหวาน นม และเกลือแร่ เพื่อปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลทดแทนการรับประทานอาหาร ส่วนอาการทั่วไปยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เอง สามารถพูดคุยกับทนายความส่วนตัวและเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับคดีความได้ และยังนอนหลับได้ปกติ ไม่มีความวิตกกังวล

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกคน พร้อมที่จะทำหน้าที่เพื่อควบคุม ดูแล แก้ไข และพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังทุกคนให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน ภายใต้หลักของความเท่าเทียมตามหลักสิทธิมนุษยชน โดยไม่สามารถที่จะเลือกปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งได้ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ต้องสามารถตรวจสอบได้ภายในกรอบที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกรมราชทัณฑ์มีความยินดีที่จะไขข้อข้องใจในประเด็นต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบในทุกประเด็น แต่เนื่องจากบางประเด็นอาจจะมีความละเอียดอ่อน ต้องรอการรวบรวมพยาน หลักฐานต่างๆ รวมถึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อความชัดเจน และไม่ให้มีการผิดพลาดเกิดขึ้น จึงจะต้องมีระยะเวลาในการดำเนินการพอสมควร จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจการทำงานและรอติดตามการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อความชัดเจน มากกว่าจะเชื่อกระแสข่าวลือที่อาจจะสร้างความเข้าใจผิดได้