เชียงใหม่ -"ศรีสุวรรณ จรรยา" ขึ้นเหนือ แจ้งความเอาผิดมือดัดแปลงธงชาติ ไม่มีสีน้ำเงิน หลังคณบดี คณะวิจิตรศิลป์ มช. เข้ายึดผลงาานนักศึกษาในหอศิลป์ เผยไม่อาจทนดูพฤติกรรมดูหมิ่นโจมตี สถาบันพระมหากษัตริย์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 13.00 น.ของวันที่ 26 มีนาคม 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยังสภ.ภูพิงคราชนิเวศน์  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่นำธงชาติไทยแต่ไร้แถบสีน้ำเงินมากระทำการในลักษณะไม่สมควร ตามพระราชบัญญัติธงพ.ศ.2522 ในการชุมนุมที่สนามหญ้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม และเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564  ที่บริเวณคณะวิจิตรศิลป์มช.ตามพระราชบัญญัติธง พ.ศ.2522


ศรีมาแล้ว! บุกเชียงใหม่แจ้งเอาผิดคนแก้ไขธงชาติ


โดยนายศรีสุวรรณ จรรยา กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องมาจาก รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ ได้เข้าไปหอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะคณะบดีวิจิตรศิลป์ เพื่อดูความพร้อมของสถานที่ เตรียมรับผลงานแสดงวิทยานิพนธ์ของต่างสถาบัน ที่มาขอใช้พื้นที่แสดงงานแล้วตรวจพบธงชาติไทยที่เอาสีน้ำเงินออก พร้อมข้อความด่าทอในลักษณะต่างๆ ซึ่งเป็นธงที่เคยใช้ในม็อบต่อต้าน 112 เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 ที่สนามกีฬา มช.เมื่อไม่กี่วันก่อน ปะปนอยู่กับงานศิลปะนักศึกษา โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงให้เจ้าหน้าที่เอาออกไป จนกลายเป็นข่าววิพากษ์วิจารณ์กันมากในขณะนี้


ศรีมาแล้ว! บุกเชียงใหม่แจ้งเอาผิดคนแก้ไขธงชาติ

ทั้งนี้ ที่มาแจ้งความวันนี้ จะแจ้งความร้องทุกข์ ด้วยข้อหาการจัดทำธงชาติไทยแต่ไม่มีแถบสีน้ำเงินนั้น เป็นหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงการกระทำความผิดตามพ..บ.ธง 2522 ในหลายมาตราอาทิ ม.53 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดอาทิ ประดิษฐ์รูป ตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมายอื่นใดในผืนธง ใช้ ชักหรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือในแถบสีของธง อันมีลักษณะโดยไม่สมควรต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ม.54บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธงหรือแถบสีธงที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้หรือตามที่กำหนดในกฎของกระทรวง ซึ่งออกตามพระราชบัญญัตินี้ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและตามประมวลกฎหมายอาญา ม.118 ก็ยังบัญญัติว่า ผู้ใดกระทำการใดๆต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใดอันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ศรีมาแล้ว! บุกเชียงใหม่แจ้งเอาผิดคนแก้ไขธงชาติ


ดังนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงไม่อาจทนดูพฤติกรรมของผู้ที่นำธงของชาติไทยมาลบหลู่ ดูหมิ่นและใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อไปได้จึงนำความพร้อมพยานหลักฐานมาแจ้งความต่อ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เพื่อเอาผิดผู้ที่ทำธงดังกล่าว รวมทั้งผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมที่สนามกีฬา มช.เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 ฐานเป็นตัวการร่วมในการกระทำความผิด ตาม พรก.ฉุกเฉิน 2548และ พรบ.โรคติดต่อ 2558 ประกอบประมวลกฎหมายอาญาม.112 ม.116 และ ม.215 อีกด้วย


ศรีมาแล้ว! บุกเชียงใหม่แจ้งเอาผิดคนแก้ไขธงชาติ


     ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับธงชาติผืนที่มีปัญหาดังกล่าว มีนายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ รับว่าเป็นเจ้าของธงชาติผืนดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นศิลปะที่แสดงออกทางการเมือง และเป็นสิทธิเสรีภาพการแสดงออกทางการเมือง ที่สามารถกระทำได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด