ชาวบ้านบัวใหญ่กว่า 200 คนบุกทวงถามเงินฌาปนกิจ กับทางสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เพื่อเกษตรกร 3 หลังจากเบี้ยงเงินปันผล นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เพื่อเกษตรกร 3 ยอมรับการเงินมีปัญหา แต่ยืนยันจะหามาจ่ายภายใน1เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 มีนาคม 2564 ชาวบ้านหลายหมู่บ้านในอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันกว่า 200 คน เดินเท้าเข้าไปทวงถามเงินค่าฌาปนกิจกับทางสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เพื่อเกษตรกร 3 ที่บริเวณตำบลด่านช้าง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา หลังทางสมาชิกในพื้นที่อำเภอบัวใหญ่ได้จ่ายเงินค่าฌาปนกิจจนกระทั่งมีผู้เสียชีวิต สมาชิกจึงต้องการปันผลนำไปเป็นเงินค่าทำศพแต่กลับกลายเป็นว่าทางสมาคมไม่มีให้ อ้างไม่มีเงินในบัญชี จนสมาชิกที่ทางครอบครัวเสียชีวิตก็ยังไม่ได้เงินค่าทำศพจำนวนกว่า 100 ศพแล้ว ซึ่งชาวบ้านทนไม่ไหวจึงมาทวงถามกับทางสมาคมว่าเงินดังกล่าวนี้หายไปไหนทั้งๆที่จ่ายให้ทางสมาคมมาโดยตลอด

ชาวบ้านบัวใหญ่กว่า 200 คนบุกทวงถามเงินฌาปนกิจ

                
โดยนางยุพาพร ศิริประภา อายุ 58 ปี หนึ่งในสมาชิก เปิดเผยว่า สำหรับเงินค่าฌาปนกิจสงเคราะห์ที่ทางสมาคมเรียกเก็บนั่นจะเก็บต่อเมื่อมีผู้เสียชีวิตต่อคน 20 บาท แต่เมื่อครบ 125 ศพ จะจ่ายเป็นเงิน 2500 บาท ซึ่งทางสมาชิกก็ยินดีจ่ายทุกคน จนกระทั่งเมื่อมีครอบครัวเสียชีวิตแล้วทางชาวบ้านเองก็ต้องการเงินปันผลตัวนี้มาทำศพโดยทางสมาคมจะจ่ายเงินปันผลมาทำศพให้ศพละ 45000 บาท แต่ปรากฏว่าทางสมาคมอ้างว่าไม่มีเงินในกองทุนเหลือแล้ว ก็ค้างจ่ายค่าเงินทำศพมาตอนนี้ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกไม่ได้เงินทำศพมาแล้ว 100 ศพ แต่ทางสมาคมก็ยังมีหนังสือมาเรียกเก็บเงินล่วงหน้าอีก 2500 บาท ซึ่งสมาชิกก็งงมาให้จ่ายเงินอีกแต่กลับไม่มีปันผลให้เลย จึงได้มาทวงถามว่าเงินดังกล่าวหายไปไหน หากจะสมาชิกจ่ายเงินต่อจะมีหลักประกันอะไรให้ไหม 
ซึ่งตอนนี้สมาชิกก็เรียกร้องให้ทางสมาคมจ่ายเงินในส่วนที่สมาชิกจ่ายไปมาคืนทั้งหมด อย่างไรก็ตามหากจ่ายเงินคืนสมาชิกคงต้องทยอยลาออกจากสมาคมนี้แน่นอนเพราะไม่มีหลักประกันอะไรเลยในช่วงหลังมา

ชาวบ้านบัวใหญ่กว่า 200 คนบุกทวงถามเงินฌาปนกิจ


                

ด้านนายชาญ ชัยเจริญ นายกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เพื่อเกษตรกร 3 เปิดเผยว่า วันนี้ที่ชาวบ้านหรือสมาชิกเข้ามาทวงถามสำหรับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ที่ชาวบ้านเรียกร้องว่าเงินในกองทุนหายไปไหนและขอเงินที่จ่ายมาคืนให้กับสมาชิกทั้งหมด ตนขอชี้แจงว่าเงินที่นำไปจ่ายคืนไม่สามารถนำไปจ่ายได้ เพราะว่าทางสมาคมได้ให้เงินปันผลกับศพอื่นๆไปหมดแล้ว จึงไม่สามารถให้เงินคืนได้ตามปกติ
ส่วนศพที่ชาวบ้านยังไม่ได้เงินปันผลตอนที่แจ้งมาเหลือยอดค้างทั้งหมดจำนวน 5 ล้านบาท แต่ทางสมาคมเช็คดูแล้วตอนนี้เหลือเงินอยู่ 2.1 ล้านบาทที่ทางสมาคมค้างจ่ายซึ่งทางสมาคมก็ขอเวลา 1 เดือนสำหรับยอดค้างชำระทั้งหมดที่ทางชาวบ้านเรียกร้อง ส่วนสาเหตุที่แท้จริงที่เงินกองทุนหมดไปเพราะสมาชิกที่ทำไว้ยอดเสียชีวิตเกินแผนที่ตั้งไว้ ทางสมาคมตั้งยอดไว้เพียง 350 คน แต่ยอดเสียชีวิตเกิน 350 คนเป็น 400 กว่าคน ซึ่งเงินตรงกองทุนนี้ก็ไม่พอจ่ายให้สมาชิก ทำให้เกิดปัญหาตรงนี้ขึ้น
อย่างไรก็ตามทางสมาคมจะหาทางแก้ไขและนำเงินมาคืนให้กับสมาชิกทั้งหมดตามยอดที่ค้างไว้ โดยจะให้คำตอบกับทางสมาชิกหลังวันที่ 30 เมษายน 2564 นี้

ชาวบ้านบัวใหญ่กว่า 200 คนบุกทวงถามเงินฌาปนกิจ

ชาวบ้านบัวใหญ่กว่า 200 คนบุกทวงถามเงินฌาปนกิจ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด