อธิบดีกรมศุลกากรทำพิธีทำลายของกลางตามกฎหมายศุลกากร ที่ลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายในตลาดชายแดนไทย ด่านมุกดาหาร ทั้งสินค้าเลี่ยงภาษีและสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่คดีสิ้นสุดแล้ว รวม 81 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 26 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 มีนาคม 2564 ที่ ด่านศุลกากร บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร  พร้อมด้วยคณะกรรมการทำลายของกลาง ได้นำของกลางผิดตามกฎหมายศุลกากร ที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดได้ที่ชายแดนไทย-ลาว ด่าน จ.มุกดาหาร เพื่อทำลาย พร้อมกับจะนำส่งไปเผาที่ศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยเทศบาลนครอุดรธานีศุลกากรทำลายของกลางคดีถึงที่สุดด่านมุกดาหาร


โดยของกลางทั้งหมดที่ถูกทำลายประกอบด้วย บุหรี่ไฟฟ้า, ยา ,วัคซีนสัตว์ สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาอีกหลายรายการ รวมจำนวน 81 แฟ้มคดี มูลค่าของกลางทั้งสิ้นรวม 26 ล้านบาท ทั้งนี้สินค้าผิดกฎหมายดังกล่าว มีผู้พยายามลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายในตลาดชายแดนฝั่งไทย หรือนำเข้าสู่ชั้นในของประเทศ หรือบางครั้งนำข้ามแม่น้ำโขง เข้ามาตามช่องทางธรรมชาติแล้วเจ้าหน้าที่ตรวจพบเจอ จึงถูกตรวจยึดดำเนินคดี

ศุลกากรทำลายของกลางคดีถึงที่สุดด่านมุกดาหาร


ศุลกากรทำลายของกลางคดีถึงที่สุดด่านมุกดาหาร

 

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า พิธีทำลายของกลางในความผิดตามกฎหมายศุลกากร ที่คดีสิ้นสุดแล้วโดยใช้วิธีฝังกลบและเผาทำลายของด่านมุกดาหาร มีทั้งหมด 81คดี มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 26 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามภารกิจหลังของกรมศุลกากร ในการป้องกันและปราบปรามสินค้าลักลอบหนีศุลกากร หลีกเลี่ยงภาษีศุลกากร และสินค้าไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร โดยถูกต้อง โดยเฉพาะการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา ตาม  พ.ร.บ. เครื่องหมายการค้า ศุลกากรทำลายของกลางคดีถึงที่สุดด่านมุกดาหาร
โดยแบ่งออกเป็นประเภทบุหรี่ไฟฟ้า, ยา ,วัคซีนสัตว์ และอื่น ๆ ซึ่งอันเป็นของต้องห้ามนำเข้าตามกฎหมายจำนวน 29 คดี มูลค่าความเสียหาย 24,400,200.99 บาท และประเภทละเมิดลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา พวกเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า และอื่น ๆ จำนวน 52 คดี มูลค่า 2,003,439.95  บาท

ศุลกากรทำลายของกลางคดีถึงที่สุดด่านมุกดาหาร