ชาวบุรีรัมย์ แสดงความจงรักภักดี ลงขันร่วมสร้างฉัตร 9 ชั้น ยอดทองคำเปลว 360 ต้น ถวายพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 เพิ่มแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัด ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ชาวบุรีรัมย์ ลงขันสร้างไฟฉัตร9ชั้นถวายพระบรมราชานุสาวรีย์ร.1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นำประชาชนชาวบุรีรัมย์ ร่วมกันบริจาค และร่วมกันสร้าง พร้อมติดตั้งไฟฉัตร 9 ชั้น 360 ต้น ถวายบริเวณวงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันจักรี ซึ่งแล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดเป็นทัศนียภาพและเป็นแลนด์มารคใหม่ ของจังหวัดบุรีรัมย์ ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และผู้มาเยี่ยมเยือนต่างลงมาจอดรถเพื่อถ่ายภาพกันอย่างคึกคัก

ชาวบุรีรัมย์ ลงขันสร้างไฟฉัตร9ชั้นถวายพระบรมราชานุสาวรีย์ร.1


นางสาวชิดชนก ชิดชอบ หรือ "น้องแนน" บุตรสาวนายเนวิน ในฐานะผู้ออกแบบและดำเนินการ กล่าวถึงความร่วมมือของพี่น้องประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ในครั้งนี้ว่า แนวความคิดการออกแบบไฟฉัตร 9 ชั้น เสา 360 ต้น เกิดขึ้นจากแนวคิดในการจัดการพื้นที่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ฯ เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งใช้เวลาในการดำเนินการ 2 เดือน

ชาวบุรีรัมย์ ลงขันสร้างไฟฉัตร9ชั้นถวายพระบรมราชานุสาวรีย์ร.1


"เดิมไฟบริเวณรอบอนุสาวรีย์ฯ มีเป็นจำนวนมาก ดูแล้วรกและมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนมากขึ้นทุกๆ ปี จึงมีความคิดที่จะพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ ประกอบกับฉัตรที่ถวายพระบนบริเวณเขากระโดง ซึ่งฉัตรหมายถึงร่มที่สื่อความหมายถึงทำให้บ้านเมืองร่มเย็น คนอยู่สบายดีมีสุข และสอดคล้องกับภาพลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีรัชกาลที่ 1 กษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ ขี่ช้างในกองทัพและมีคนถือฉัตรขาว 9 ชั้น จึงได้เกิดเป็นแนวคิดในการทำ ไฟฉัตร 9 ชั้น จำนวน 360 ต้น ที่สื่อความหมายเหมือนกับดูได้โดยรอบ ประกอบกับการใช้ลวดลายที่สื่อถึงในยุคนั้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ในจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีส่วนร่วม เข้ามาปิดทองบริเวณรอบฐาน พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกผู้ก่อตั้งเมือง ซึ่งขณะนี้ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก"นางสาวชิดชนก กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับชาวบุรีรัมย์ ต่างเรียกตัวเองเป็นลูกหลานรัชกาลที่ 1 เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ยกทัพไปปราบกบฏเขมร สมัยนั้นเรียกว่า "เมืองแปะ" ส่งผลให้เกิดชุมชน และมีผู้คนเข้ามาพักอาศัย ทำมาหากิน จนกลายเป็นจังหวัดบุรีรัมย์ ในปัจจุบัน

สำหรับพระบรมราชานุสาวรีย์ นี้ นายชัย ชิดชอบ สมัยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้มีส่วนร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ และ กรมศิลปากร นำเสนอโครงการ ให้รัฐบาลจัดสร้าง โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทรงเป็นองค์ประธานเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ เมื่อครั้งเป็นพระบรมโอรสาธิราช