กระบี่ - นักขับวิบากเข้าถ้ำโต๊ะหลวง แจงไม่มีเจตนาที่จะเข้าไปในถ้ำ และไม่ทราบว่าเป็นถ้ำที่กรมศิลปากรขึ้นทะเบียน เหตุไม่มีป้าย พร้อมยอมรับผิด และไม่มีเจตนาลบหลู่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 มีนาคม 2564 จากกรณีมีการแชร์คลิปกลุ่มนักแข่งจักรยานยนต์วิบาก จำนวนกว่าา10 คัน นำรถจักรยายนต์เข้าไปขับภายในถ้ำโต๊ะหลวง หมู่ 2 ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากถึงความไม่เหมาะสมและก่อให้เกิดความเสียหาย โดยเฉพาะกลุ่มนักอนุรักษ์ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ เนื่องจากถ้ำโต๊ะหลวงได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน ซึ่งมีการค้นพบวัตถุโบราณภาพเขียนสีโบราณ โดยกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถานไว้เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2559 และจัดอยู่ในลำดับที่ 35 ของโบราณสถาน ในจ.กระบี่ ทางอำเภออ่าวลึก จนท.ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพบรอยล้อรถวิบากจำนวนมาก และพบหินงอกหินย้อยได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง ตามที่ได้เสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง

นักขับวิบากเข้าถ้ำโต๊ะหลวง แจงไม่มีเจตนาเข้าไป

นักขับวิบากเข้าถ้ำโต๊ะหลวง แจงไม่มีเจตนาเข้าไป

คืบหน้า นาย บิว(ขอปกปิดชื่อนามสกุลจริง) หนึ่งในนักขับจยย.วิบากที่ เข้าไปในถ้ำโต๊ะหลวง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า ตนเป็นคนขับจักรยายนต์วิบากนำทางให้กับทีมวิบากทั้งหมดประมาณ10 คัน ขับผ่านมาทางถ้ำดังกล่าว ช่วงนั้นเป็นเวลาใกล้ค่ำแล้ว และเห็นว่าเส้นทางลัดผ่านกลับบ้านได้ ไม่ต้องอ้อมระยะไกล ซึ่งที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าเป็นถ้ำที่กรมศิลปากร ขึ้นทะเบียนเอาไว้ เพราะไม่มีป้ายบอก ชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังไม่ทราบ จึงได้ขับผ่านเข้าไป ซึ่งหากทราบว่าเป็นโบราณสถานตนก็จะไม่ขับเข้าไปโดยเด็ดขาด

นักขับวิบากเข้าถ้ำโต๊ะหลวง แจงไม่มีเจตนาเข้าไป

ทั้งนี้ ระหว่างทางก่อนจะถึงถ้ำ ได้สอบถามชาวบ้านแล้ว ชาวบ้านก็บอกว่าขับผ่านออกไปได้ และพยายามสังเกตดูแล้ว เป็นทางคล้ายทางเดินผ่านทะลุไปอีกฝั่ง ป้ายห้ามเข้าก็ไม่มีติดไว้ ตนและทีมงานได้ขับเข้าไปเพื่อจะไปออกอีกฝั่งหนึ่งของภูเขา สิ่งตนและกลุ่มเพื่อนๆที่ขี่รถผ่านเข้าไปต้องขอน้อมรับผิดในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และฝากขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน ยืนยันไม่มีเจตนาที่่จะลบหลู่ ทำลายวัตุโบราณภายในถ้ำแต่อย่างใด

นักขับวิบากเข้าถ้ำโต๊ะหลวง แจงไม่มีเจตนาเข้าไปนักขับวิบากเข้าถ้ำโต๊ะหลวง แจงไม่มีเจตนาเข้าไป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด