อุตรดิตถ์ - ศึกชิงเก้าอี้ นายกทม.อุตรดิตถ์ เริ่มเผ็ดร้อน หลังอดีตแชมป์เก่าถูกเชือด ส่งผลให้ "ชูชาติ-ทองดา"ชิงดำ กกต.ได้กลิ่นซื้อเสียง พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ด้านผกก.สภ.เมือง ปฎิเสธขอตำรวจติดตามขณะหาเสียงโค้งสุดท้าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 25 มีนาคม 2564 นายนิยม จันทร์เยี่ยม ผอ.กกต.ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า กกต.จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รับหนังสือคำวินิจฉัยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ 364/2564 เรื่องการวินิจฉัยสิทธิสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ ให้ถอนชื่อนายสำราญ เอื้อจิรวาณิชย์ ออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ หมายเลข 1 เนื่องจากเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 มาตรา 50 (25) เพราะผู้ถูกคัดค้านเคยถูกสั่งให้พ้นจากตำแหน่งใด ๆ ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพราะทอดทิ้งหรือละเลยไม่ปฏิบัติการตามหน้าที่และอำนาจ หรือปฏิบัติการไม่ชอบด้วยหน้าที่และอำนาจ หรือประพฤติตนฝ่าฝืนต่อความสงบเรียบร้อยหรือสวัสดิภาพของประชาชน หรือมีความประพฤติในทางที่จะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียแก่ศักดิ์ตำแหน่ง หรือแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือแก่ราชการ และยังไม่พ้นห้าปีนับแต่วันที่พ้นจากตำแหน่งจนถึงวันเลือกตั้ง ลงนามโดย นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง ทำหน้าที่แทนประธานกรรมการการเลือกตั้ง 

"อุตรดิตถ์"ปัดขอตร.คุ้มกันหาเสียงโค้งสุดท้าย
ทั้งนี้ ส่งผลให้เหลือผู้สมัครนายเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ เพียง 2 ราย คือ หมายเลข 3 นายชูชาติ อ้นทุ่งยั้ง และหมายเลข 4 นายทองดา ขุนอินทร์ โดยได้ทำหนังสือแจ้งไปยังผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ หมายเลข 1 และกกต.ท้องถิ่นประจำเทศบาลให้ดำเนินการ ติดประกาศพร้อมคำวินิจฉัยของ กกต.กลางให้ถอนชื่อผู้สมัครนายกเทศมนตรีหมายเลข  1 ออกจากการเป็นผู้สมัคร หน้าหน่วยเลือกตั้งทุกแห่ง

"อุตรดิตถ์"ปัดขอตร.คุ้มกันหาเสียงโค้งสุดท้าย

นายนิยม กล่าวว่า ยิ่งเข้าสู่โค้งสุดท้าย นอกจากผู้สมัครนายกฯและ สท.ทั้ง 26 เทศบาลใน จ.อุตรดิตถ์ จะเร่งลงพื้นที่หาเสียงอย่างเข้มข้นแล้ว กกต.เริ่มรับแจ้งการทุจริต ซื้อสิทธิ์ขายเสียง ในพื้นที่ซึ่งมีการแข่งขันกันสูงระหว่างผู้สมัครนายกฯ เขต อ.เมืองอุตรดิตถ์ หลายแห่ง จึงจัดชุดเคลื่อนที่เร็วประจำพื้นที่ คาดว่าจะมีการซื้อสิทธิขายเสียง ฝากเตือนไปยังผู้สมัคร กฎหมายเลือกตั้งค่อนข้างแรง หากมีการร้องเรียน เข้าสู่กระบวนการ พบหลักฐานทุจริต อาจหมดอนาคตทางการเมือง และยังต้องถูกดำเนินคดีอีกด้วย ดังนั้นให้เชื่อมั่นศักยภาพของตัวเอง เมื่อเป็นผู้สมัครแล้ว ส่วนการข่มขู่ หรือความไม่ปลอดภัยของผู้สมัคร ยังไม่ได้รับแจ้ง

"อุตรดิตถ์"ปัดขอตร.คุ้มกันหาเสียงโค้งสุดท้ายนอกจากนี้ยังได้ย้ำ กกต.ท้องถิ่นประจำเทศบาลทุกแห่งเตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งวันที่ 28 มีนาคมนี้ โดยจัดติวเข้มกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.)ลักษณะซ้อมใหญ่ให้เสมือนจริง ครบทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการนับและขานคะแนน การวินิจฉัยบัตรดีบัตรเสีย เชื่อว่าแต่ละหน่วยจะมีประชาชนให้ความสนใจเชียร์ผู้สมัครที่ตนเลือกเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน เมื่อมีการทักท้วง กปน.ต้องอธิบายไขข้อสงสัยได้ ยิ่งไปกว่านั้น หากพบบัตรเขย่ง เช่น การเลือกตั้ง อบจ.ที่ผ่านมา ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ กปน.ต้องรอบคอบ ไม่ต้องเร่งรีบใดๆ เน้นความถูกต้อง สุจริต เที่ยงธรรม เป็นไปตามข้อกฎหมาย"อุตรดิตถ์"ปัดขอตร.คุ้มกันหาเสียงโค้งสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.นนทวร สีอินทร์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ได้รับหนังสือจาก นายทองดา ขุนอินทร์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองอุตรดิตถ์ เพื่อขอเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ติดตามขณะออกหาเสียงในช่วงโค้งสุดท้าย เนื่องจากสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรงขึ้น หลังพิจารณาเรื่องดังกล่าว ทราบว่ากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ มีน้อย เนื่องด้วย กำลังส่วนหนึ่งไปดูแลความปลอดภัยงานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาด จ.อุตรดิตถ์ กำลังส่วนหนึ่งก็ต้องไปดูแลการเลือกตั้ง ที่สำคัญหากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ไปดูแลผู้สมัครนายกเทศมนตรีรายใดรายหนึ่ง เกรงว่าจะเกิดภาพเสียหายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จึงไม่เหมาะสมที่จะจัดกำลังไปดูแลความปลอดภัยให้ผู้สมัครรายดังกล่าวแล้ว

"อุตรดิตถ์"ปัดขอตร.คุ้มกันหาเสียงโค้งสุดท้าย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด