กกต.โคราช ป้องปรามซื้อเสียงคืนหมาหอน จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว 9 ชุด โลกออนไลน์แจ้งเบาะแสซื้อเสียงเขตเทศบาลนคร ขณะในเพจและสื่อโซเชียลต่างก็มีการแชร์ข้อความการซื้อเสียงกันที่มีหัวคะแนนทำงานกันหนักมาก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มีนาคม ที่โคราชฮอลล์ 2 ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา พ.ต.ท.ระพีพงษ์ จิรพัฒนาลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.สนง.กกต.จ.) นครราชสีมา จัดโครงการเสริมสร้างเครือข่ายดำเนินการตามค่านิยมวัฒนธรรมการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยมีเครือข่ายศูนย์ประชาธิปไตยตำบล (ศส.ปชต.) ในพื้นที่ 32 อำเภอ จำนวน 290 แห่ง ร่วมกิจกรรมการขับเคลื่อนกิจกรรมหมู่บ้านไม่ขายเสียง ซึ่งเป็นการชี้แจงให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น ทำความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติของ ศส.ปชต. และการขยายเครือข่ายคนไม่ขายเสียงในหมู่บ้านไม่ขายเสียงพร้อมสังเกตการณ์การเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนไม่ซื้อสิทธิขายเสียง


กกต.โคราชจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วพร้อมคืนหมาหอน

พ.ต.ท ระพีพัฒน์ ผอ.สนง.กกต.จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า แนวทางการป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในช่วงคืนหมาหอน ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว 9 ชุด โดยการควบคุมของผู้ตรวจการ กกต.จำนวน 8 คน ตระเวนลงพื้นที่ออกตรวจการณ์พร้อมรับรายงานแจ้งเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้มีเพียงการโพสต์และแชร์ข้อความในกลุ่มเพจและกลุ่มไลน์ ลักษณะกล่าวหามีการเตรียมซื้อเสียงรวมทั้งแจ้งมาทางสายด่วน ซึ่งยังไม่มีความปรากฏหลักฐานชัดเจนที่จะนำไปสู่การสอบสวนเอาผิดได้ ทั้งนี้มีการร้องเรียน 10 เรื่อง เช่นการบริจาคสิ่งของให้วัดและสถานที่ราชการ การหาเสียงโดยใส่ร้ายป้ายสี นโยบายหาเสียงเป็นไปไม่ได้ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการสืบสวนตามกระบวนการ กรณีมีเบาะแสเกี่ยวกับการทุจริตสามารถแจ้งสายด่วน 1444 รวมทั้งแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด ซึ่ง กกต.จะดำเนินการเป็นความลับและเป็นไปตามพยานหลักฐานที่ปรากฏ

กกต.โคราชจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วพร้อมคืนหมาหอน 

ด้านนายฉัตร  สุภัทรวณิชย์ ผู้สมัครนายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา เบอร์ 4 เปิดเผยว่า กลุ่มเทศบาลก้าวหน้าได้สื่อสารให้ชาวโคราชมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์และเที่ยงธรรม โดยช่วยเป็นหูเป็นตาหากพบสิ่งที่ไม่ชอบมาพากลส่อในการทุจริตสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เพจ "ฉัตร สุภัทรวณิชย์ ผู้สมัครเบอร์ 4 "

กกต.โคราชจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วพร้อมคืนหมาหอน

ทั้งนี้ ในกลุ่มเพจและกลุ่มไลน์ได้แชร์ข้อความระบุ "กราบเรียนพี่น้องชาวโคราช อีก 5 วัน จะรู้ว่าใครเป็นนายกเทศบาลนครนครราชสีมา จะเป็นอัคคชา ประเสริฐ  จักริน หรือ ฉัตร  สท.ทั้ง 4 เขตจะเข้ามาแบบครบทีมหรือเป็นรายบุคล คงได้รู้กันด้วยความระทึกใจ ประชาชนทั้ง 4 เขต คุยกันว่าได้เงินยัง ได้เท่าไร?  รับกี่เบอร์ รับจากใคร?  เห็นว่ามีอมเงินนะ นี่คือบทสนทนาในช่วงนี้ มีคนกระซิบว่าพรรคใหญ่ที่ส่งขุนพลมาลง ประกาศว่าเท่าไรเท่ากันแพ้ไม่ได้ (ถ้าแพ้สูญพันธุ์) โค้งสุดท้ายนี้ เงินจะสะพัดทุกเขตแน่นอน เงินไม่มา กาไม่เป็น ท่านว่าจริงไหม...? เทศบาลนครในเขตใจกลางเมืองก็แจกกันแล้ว กกต.มีข้อมูลหรือเปล่า อาสาสมัครภาคประชาชนเขากำลังจับตาอยู่ แถวตลาดสดก็มีหัวคะแนน ไล่แจกกันแล้วเพราะกลัวคู่แข่งไปแย่งแจกก่อน 28 มีนาคม 64 นี้ ใครจะเข้า ใครจะตก ใครจะมาร้องเรียน กกต. ร้องแล้วจะจัดการได้แค่ไหน เพราะในอดีตขนาดจับคนมีหลักฐานเป็นเงินและใบสั่งครบ แต่หลุดเพราะกกต.อ่อน การเลือกตั้งครั้งนี้  ท่านว่ามีซื้อเสียงหรือเปล่าครับ


"หัวละ500 เหลือแค่ 4 วันเท่านั้น หัวคะแนนทำงานกันหนักมาก เพราะเจอทีเด็ดชาวบ้าน เล่นรับกันทุกเบอร์ งานนี้ชาวบ้านบอกว่า "เราชนะ" เพราะลุงตู่ก็จ่าย ผู้สมัครก็มาจ่าย ต้องชนะแน่ ๆ ชาวบ้าน อยากให้มีเลือกตั้งทุกเดือนเลย กกต.คงยังเฝ้าดูอยู่ มาฟังภาคประชาชนที่เป็นอาสาสมัครมาทำกันฟรีๆ ทำด้วยหัวใจ เพราะอยากเห็นโคราชสะอาด ไม่มีการซื้อเสียง และคนดี ๆ จะได้มีโอกาสเดินเฉียด เข้าสภาได้บ้างสำโรงจันทร์ยิงกันแล้ว 500 ต่อหัว ทั้งเบอร์เลขคู่และเลขคลี่ หัวคะแนนอักษร "อ" มือเก่า ตะคองเก่า ไกลปืนเที่ยงหน่อยแต่แข่งดุ หัวคะแนนอักษร "น" ขายสินค้าไหว้พระได้ คอยประสานคนจากคนได้เงินทั้งขายของทั้งเป็นหัวคะแนนเดือนนี้รายได้ดีหน่อยตะคองเหนือ มีหัวคะแนนอักษร "ย" กำลังทำงานแบบไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน เพราะเบอร์เลขคี่ สั่งให้สู้เต็มที่ เท่าไรเท่ากัน งานนี้เงินสะพัดดีมาก ไม่เชื่อไปถามร้านเหล้าแถวนี้ได้ เจ้าของร้านยิ้มสวยทุกร้าน ย่านร้านวังฟ้าเก่า อาจคิดว่าคนรวยไม่รับเงิน คิดผิดคิดใหม่ได้ หัวคะแนน งง เพราะบอกเลยบ้านฉันได้ไง ตะโกนเรียกให้กลับ บอกว่าฉันก็มีสิทธิ์เลือกนะท่านหัวคะแนน หัวคะแนนย่านนี้มีด้วนกัน 2 คน อักษร "ฒ" และอักษร "ม" ใครสนิทกับใครก็ตามอัธยาศัย ยิ่งเหลือน้อยวัน ท่านหัวคะแนนคงไม่มีเวลากินข้าว ครั้งนี้แพ้กันไม่ได้ เดิมพันสูงมาก ๆ หัวคะแนนที่ชอบอมเงินมีโอกาสเจ็บตัว เพราะนักเลงมาช่วยบางเบอร์แล้ว ก็ระวังด้วย อาสาสมัครของเรา ทำงานกันทั้ง 4 เขต  แต่เขต 4 ดูจะน่าสนใจมาก ก็หวังว่าหัวคะแนนจะโดนจับก่อนวันลงคะแนนได้ เพราะกล้องมือถือทำงานได้ดีมาก ๆ แถมอัดเสียงไว้ด้วย"

กกต.โคราชจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วพร้อมคืนหมาหอน