ปคบ.ร่วมสธ.จับหมอกระเป๋า 3 คน และคลินิกเสริมความงาม 3 แห่งในพื้นที่กทม.และปริมณฑล ชี้ หมอกระเป๋าส่วนมาก ใช้คอนโดหรือบ้านให้บริการ เตือนประชาชนเลือกสถานพยาบาลและแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้อง ถ้าเกิดการผิดพลาดอาจส่งผลให้เสียโฉมหรือเสียชีวิตได้

วันนี้(24มี.ค.)กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ ปคบ. พร้อมด้วยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ร่วมกันจับกุมผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือหมอกระเป๋า และคลินิกเสริมความงามที่ไม่ได้รับอนุญาตในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล พบของกลางเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม อาทิ ฟิลเลอร์ ยาสลายไขมัน เครื่องทำเลเซอร์อัลเทอร่า

สำหรับผู้ต้องหา ประกอบด้วย หมอกระเป๋า 3 คน คือ นางสาวสายฝน อายุ 31 ปี ถูกจับกุมได้ที่บางบัวทองจังหวัดนนทบุรี และนายนฏกร อายุ 27 ปี ที่ย่านห้วยขวาง พร้อมตรวจยึดของกลางเข็มฉีดยาและไซริงค์ใช้แล้ว พร้อมผลิตภัณฑ์ยา และจับกุมนางสาวจินตนา อายุ 35 ปี พร้อมยึดเครื่องมือทำเลเซอร์เทอมาจและอัลเทอร่า สำหรับยกกระชับหน้า นอกจากนี้เข้าตรวจสถานพยาบาลที่ไม่ได้อนุญาตในพื้นที่เขตคลองสามวา จตุจักร และหลักสี่ รวม 3 แห่ง พร้อมยึดของกลางเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์และผลิตภัณฑ์ยาต่างๆ

ปคบ.เตือนเสริมความงามกับหมอกระเป๋าเสี่ยงตายการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า ไปรับบริการเสริมความงามยกกระชับหน้ากับแพทย์คนหนึ่ง ที่ให้บริการบ้านพักย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และทำให้ใบหน้าเสียโฉม จึงเข้าร้องเรียนกับ ปคบ. ก่อนที่จะขยายผลและพบว่า มีบุคคลที่อ้างตัวเป็นแพทย์โฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก และเปิดกลุ่มชักชวนสมาชิกให้มาใช้บริการ ซึ่งหมอกระเป๋าที่ถูกจับกุมไม่มีความรู้ด้านแพทย์ เป็นเพียงผู้ที่ชื่นชอบรักความสวยงาม ส่วนเหยื่อผู้เสียหายได้รับผลกระทบจากการเสริมความงามส่วนใหญ่ เกิดจากการทำศัลยกรรมจมูก และเสริมหน้าอก

ปคบ.เตือนเสริมความงามกับหมอกระเป๋าเสี่ยงตาย


ขณะที่ จากการตรวจสอบของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พบว่า หมอกระเป๋าส่วนมากมักไปให้บริการที่บ้านหรือคอนโด ซึ่งหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่มีเครื่องมืออุปกรณ์แพทย์ที่รักษาได้ทันที ส่วนแพทย์จำนวนมากที่ให้บริการกับลูกค้าที่มาเสริมความงาม ไม่ทราบมาก่อนว่าสถานพยาบาลเหล่านี้ ดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงย้ำเตือนแพทย์ให้ตรวจสอบรายละเอียดของคลินิกที่รับดำเนินการ เช่น ใบอนุญาต วันเวลาการให้บริการของแพทย์

ปคบ.เตือนเสริมความงามกับหมอกระเป๋าเสี่ยงตาย


พร้อมกันนี้ยังย้ำเตือนประชาชนที่เสริมความงาม ให้เลือกสถานพยาบาลและแพทย์ที่มีใบอนุญาตถูกต้อง รวมถึงก่อนฉีดควรสอบถามหรือดูตัวยาว่ามีการขึ้นทะเบียนถูกต้องจากอย.หรือไม่ เพราะการศัลยกรรมหรือฉีดบนใบหน้าต้องเป็นแพทย์ที่มีความรู้กายวิภาคบนใบหน้า เนื่องจากใบหน้ามีกล้ามเนื้อเล็กๆ เส้นเลือดมากมาย หากเกิดความผิดพลาด เช่น มีอาการแพ้ สายตาพร่ามัว การติดเชื้อเข้าสู่สมอง ถ้าหากฉีดผิดอาจส่งผลต่อการเสียโฉมและเสียชีวิตได้