นักข่าวประชาไท ลุยฟ้อง"สตช.- ผบ.ตร."จากเหตุสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ชี้ ขอให้ศาลแพ่งไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อให้มีคำสั่งคุ้มครอง ไม่ให้ใช้กำลังกับนักข่าวและมวลชน ลุ้นศาลแพ่งไต่สวนฉุกเฉินบ่ายนี้ ระบุ คำขอท้ายฟ้อง โจทย์ขอให้ ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่มิชอบตั้งแต่ระดับผู้ควบคุมถึงผู้ปฏิบัติหน้าที่ ในวันที่มีการสลายการชุมนุมไม่ให้เข้าไปทำหน้าที่ควบคุมดูแลการชุมนุมอีก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มี.ค. 2564 น.ส.จันทร์จิรา จันทร์แผ้ว ทนายความภาคีนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมทีมงาน เดินทางมายัง ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก เป็นผู้รับมอบอำนาจจาก นายศรายุทธ ตั้งประเสริฐ หรือ กุ้ย ผู้สื่อข่าวประชาไท เป็นโจทก์ฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นจำเลยที่ 1-2 พ.ร.บ.รับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 ขอไม่ให้ตำรวจใช้กำลังกับนักข่าวภาคสนามที่ปฏิบัติหน้าที่ ในการรายงานข่าวการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ และร้องขอไม่ให้มีการใช้กำลังกับมวลชน ที่จะมีการชุมนุมในช่วงเย็นวันนี้ รวมถึงการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

น.ส.จันทร์จิรา ระบุว่า นายศรายุทธ เป็นผู้เสียหายที่ถูกกระสุนยางยิงเข้าที่ด้านหลัง จากเหตุการณ์ สลายการชุมนุมของกลุ่มRedem เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่นายศรายุทธ สวมปลอกแขนที่เป็นสัญลักษณ์ของสื่อมวลชน สามารถเห็นได้ชัดเจน มีบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวเป็นป้ายคล้องคอ และสวมหมวกนิรภัยสีดำที่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษสีขาวว่า "PRESS" ซึ่งแปลว่าสื่อมวลชน โดยไม่ปรากฏเหตุหรือพฤติการณ์ใดอันจะอ้างได้ตามกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่กลับใช้กระสุนยางยิงใส่จนได้รับบาดเจ็บ


นอกจากนี้ ขณะที่จะมีการนำตัวนายศรายุทธไปโรงพยาบาลวชิระ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ที่สุด ณ ขณะนั้น แต่ เจ้าพนักงานตำรวจได้ปิดกั้นเส้นทาง ทำให้นายศรายุทธ และประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ ไม่สามารถเดินทางไปยังโรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการช่วยปฐมพยาบาลและช่วยชีวิตคนได้อย่างรวดเร็วที่สุดอย่างที่ควรจะเป็น
พร้อมกันนี้ ยังขอให้ศาลแพ่งมีการไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อขอให้มีความสั่งคุ้มครองชั่วคราวดังกล่าวด้วย ซึ่งได้เตรียมพยานไว้ 3 ปากประกอบด้วยนายศรายุทธและ ผู้ที่เข้าร่วมการชุมนุม เพื่อจะเข้ารับการไต่สวนจากศาล หากศาลมีคำสั่งนัดไต่สวนในช่วงบ่ายวันนี้

อย่างไรก็ตาม ในคำขอท้ายฟ้อง โจทก์ขอให้ ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่มิชอบตั้งแต่ระดับผู้ควบคุมถึงผู้ปฏิบัติหน้าที่ ในวันที่มีการสลายการชุมนุมไม่ให้เข้าไปทำหน้าที่ควบคุมดูแลการชุมนุม อีก

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด