svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ตลาดข้าวโพดกลับมาคึกคัก มีออร์เดอร์แล้ว 300 ตัน

ตลาดข้าวโพดหวานโคราชกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจังหวัดขอความร่วมมือจากหน่วยราชการให้ช่วยรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ทำให้มีออร์เดอร์สั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง ล่าสุด ศูนย์กระจายสินค้าทางการเกษตรบ้านดอนแขวน มีออร์เดอร์แล้วประมาณ 300 ตัน

16 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ลงพื้นที่สำรวจศูนย์กระจายสินค้าทางการเกษตรบ้านดอนแขวน ต.สุขไพบูลย์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามสถานการณ์การกระจายข้าวโพดหวาน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาราคาตกต่ำ เนื่องจากข้าวโพดหวานล้นตลาด จากผลกระทบของสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จนเกษตรกรผู้ปลูกต้องลดแลกแจกแถม และประสบภาวะขาดทุนกันไปตามๆ กัน  แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มี.ค.64 ทางจังหวัดนครราชสีมา โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วย ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ได้เชิญหน่วยราชการและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือเพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกร 

ตลาดข้าวโพดกลับมาคึกคัก มีออร์เดอร์แล้ว 300 ตัน



โดยเบื้องต้นได้มีมติร่วมกันว่าทุกหน่วยงานของทางราชการรวมถึงหน่วยงานภาคเอกชนต่างๆ จะช่วยกันรับซื้อข้าวโพดหวาน จากเกษตรกรในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ผ่านทางบรรดาแผงรับซื้อในศูนย์กระจายสินค้าทางการเกษตรบ้านดอนแขวน ในราคากิโลกรัมละ 3.50 บาท  เพื่อเป็นช่วยกระจายสินค้าออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้น  โดยหลังจากที่ได้มีมาตรการให้ความช่วยเหลือออกมา ปรากฏว่า ในวันนี้ตามแผงจำหน่ายข้าวโพดภายในศูนย์กระจายสินค้าทางการเกษตรบ้านดอนแขวน เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง และจากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ทราบว่ามีออร์เดอร์ สั่งซื้อข้าวโพดหวานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า  ทางจังหวัดนครราชสีมา ภายใต้การนำของนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัด และ ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ได้มีการประชุมร่วมกับผู้ประกอบการรวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และได้ข้อสรุปว่า ให้ภาคส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัด เข้ามาช่วยสั่งออร์เดอร์ข้าวโพดหวาน ในพื้นที่อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง และอำเภอหนองบุญมาก ซึ่งมีการเพาะปลูกข้าวโพดหวานจำนวนมาก  เพื่อที่จะนำสินค้าไปกระจายต่อทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด  และในวันที่ 18 มี.ค.นี้ ทางจังหวัดเองก็จะจัดงาน วันกินข้าวโพดหวาน ที่หน้าศาลกลางจังหวัด เพื่อกระตุ้นการบริโภคข้าวโพดหวานในประเทศให้มากขึ้นด้วย

ตลาดข้าวโพดกลับมาคึกคัก มีออร์เดอร์แล้ว 300 ตัน


ทางด้านนายไพฑูรย์ รุ่งสันเทียะ อายุ 49 ปี หนึ่งในพ่อค้าแผงผักผลไม้ ภายในศูนย์กระจายสินค้าทางการเกษตรบ้านดอนแขวน กล่าวว่า หลังจากที่ทางจังหวัด ได้มีการหารือร่วมกันกับหลายหน่วยงาน  ทำให้ขณะนี้ออร์เดอร์สั่งข้าวโพดหวานพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  เนื่องจากทางหน่วยงานราชการต่างๆ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่ง  ล่าสุดวันนี้มีออร์เดอร์สั่งซื้อข้าวโพดหวานมายังศูนย์กระจายสินค้าทางการเกษตรบ้านดอนแขวนแล้วประมาณ 300 ตัน  ต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือ เชื่อว่าจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์  การซื้อขายและราคาข้าวโพดหวานน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้

ตลาดข้าวโพดกลับมาคึกคัก มีออร์เดอร์แล้ว 300 ตัน


สำหรับพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีพื้นที่ปลูกข้าวโพดหวานมากใน 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ครบุรี อ.เสิงสาง และ อ.หนองบุญมาก มีพื้นที่เพาะปลูกรวมกว่า 12,000 ไร่ โดยขณะนี้ยังมีผลผลิตรอออกสู่ตลาดอีกกว่า 6,000 ตัน ล่าสุดหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้มีออร์เดอร์สั่งซื้อข้าวโพดหวานเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรไปแล้วไม่น้อยกว่า 12 ตัน

ตลาดข้าวโพดกลับมาคึกคัก มีออร์เดอร์แล้ว 300 ตัน