พะเยา - ชาวบ้านในและนอกพื้นที่แห่นำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้พระเจ้าฝนแสนห่าอายุกว่า 300 ที่สร้างด้วยหยกอินเดียหนึ่งเดียวพะเยา เพื่อขอโชคลาภที่วัดแม่นาเรือ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีชาวบ้านในพื้นที่และนอกพื้นที่ตำบลแม่นาเรือพากันนำดอกไม้ธูปเทียนเข้ามากราบไหว้ ขอพร และโชคลาภกับพระพุทธรูปพระเจ้าฝนแสนห่า ที่สร้างด้วยหยกอินเดีย ที่ประดิษฐานในอุโบสถวัดแม่นาเรือ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา กันคึกคักก่อนวันหวยออกรับโชค

แห่ขอโชคพระเจ้าฝนแสนห่า สร้างด้วยหยกอินเดียหนึ่งเดียวพะเยา


สำหรับพระพุทธรูป พระเจ้าฝนแสนห่า สร้างด้วยการแกะสลักจากหยกอินเดีย ที่ทางศิษย์ยานุศิษย์ของ พระครูปัญญารัตนะ พิลาส (ตุ๊หลี) เจ้าอาวาสวัดแม่นาเรือ  นำมาถวาย ไว้ที่วัดแม่นาเรือ แทนพระพุทธรูปฝนแสนห่าองค์เก่า ซึ่งเป็นเนื้อทองสัมฤทธิ์ ที่มีอายุกว่า 300 ปีได้นำเข้าไปประดิษฐานบรรจุไว้ภายในเจดีย์วัดแม่นาเรือ แล้ว คงเหลือพระพุทธรูป ไว้ให้ สาธุชนและผู้คนทั่วปได้เข้ามากราบไหว้ขอพรให้ปกปักรักษาคุ้มครองและขอโชคลาภ

พระครูปัญญารัตนะ พิลาส (ตุ๊หลี) เจ้าอาวาสวัดแม่นาเรือ กล่าวว่า พระพุทธรูปฝนแสนห่าเดิมทีของวัดจะเป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ ซึ่งได้นำเข้าไปบรรจุในเจดีย์วัดแล้วและทางลูกศิษย์ก็ได้ทำการนำเอาพระพุทธรูปฝนแสนห่าที่สร้างด้วยหยกอินเดียนำมาถวายและประดิษฐานไว้ภายในบริเวณอุโบสถเพื่อให้ผู้คนเข้ามากราบไหว้ขอพรและโชคลาภ จะมีงานประเพณีแห่พระเจ้าฝนแสนห่าเดือน9ออก 3ค่ำ ทุกปี ขนาดหน้าตักพระเจ้าแสนห่ากว้าง29นิ้ว สูง 1 เมตร 90 เซนติเมตร และได้ผ่านพิธีพุทธาภิเษกที่วัดไม้ซ้อ จังหวัดลำปางมาแล้ว 

แห่ขอโชคพระเจ้าฝนแสนห่า สร้างด้วยหยกอินเดียหนึ่งเดียวพะเยา


สำหรับพระพุทธรูปพระเจ้าฝนแสนห่านับว่าเป็นองค์แรกของจังหวัดพะเยาที่สร้างด้วยการแกะสลักด้วยหยกจากประเทศอินเดีย โดยส่วนมากจะพบเป็นพระพุทธรูปปางอื่นที่สร้างด้วยหยกด้วยเช่นกัน

แห่ขอโชคพระเจ้าฝนแสนห่า สร้างด้วยหยกอินเดียหนึ่งเดียวพะเยา