รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงเหตุผลถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีไม่สามารถฉีดวัคซีนเข็มแรกได้ เพราะบริษัทแอสตราเซเนกาติดกรรมสิทธิ์เอกชน พร้อมยืนยันฉีดวันแรกเป็นการซ้อมใหญ่ ก่อนฉีดทั้งประเทศให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน โควิด-19 ว่า วันนี้ มี 5 รัฐมนตรี ที่สมัครใจมาฉีด ซึ่งมีคุณสมบัติอายุน้อยกว่า 60 ปี
ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกา จะใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ก่อนจะมาถึงไทย ยืนยันว่าไม่มีความล่าช้า เป็นไปตามกระบวนการจัดการสินค้าของเขา ไม่เหมือนกับ"ซิโนแวค"ที่กรรมสิทธิ์สินค้าเป็นของรัฐบาลที่เป็นคนสั่งซื้อโดยตรง แต่ของแอสตราเซเนกา  ผู้นำเข้าคือ "แอสตราเซเนกา ไทยแลนด์" ดังนั้นจึงต้องมีการตรวจมาตรฐานภายในของเขาก่อน ณ วันนี้กรรมสิทธิ์ยังเป็นของเขาอยู่เราไปทำอะไรไม่ได้

"อนุทิน"  แจงเหตุผลนายกฯชวดฉีดวัคซีนเข็มแรก


เมื่อถามว่านี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้นายกฯไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ในวันนี้ได้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่าติดตลกว่า เดี๋ยวปล่อยหน่วยกล้าตายก่อน โดยในวันนี้จะมีการฉีดในสัดส่วนของบุคลากรทางการแพทย์คือปลัดกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงอาจารย์แพทย์ที่มาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ รวมถึงเลขาธิการแพทย์สภา ส่วนผลข้างเคียงย้ำว่ามีบ้างเล็กน้อยเป็นเรื่องปกติเพราะการฉีดวัคซีนตัวอื่นเราก็มีไข้ต่ำ ๆ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเล็กน้อย เป็นเรื่องที่อยู่ในการควบคุมของแพทย์และยอมรับได้ 
ขณะที่ การฉีดวัคซีนกลุ่มแรกประมาณ 100,000 คน รองฯอนุทิน เปิดเผยว่า ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการฝึกซ้อมก่อนที่วัคซีนแอสตราเซเนกาล็อตใหญ่จะมาถึงเฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านโดส นับเป็นการฉีดวัคซีนที่ใหญ่โตมโหฬารมาก ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทดสอบดูผลข้างเคียง และจะทยอยฉีดประชาชนให้ได้สิ้นปีนี้ทั้งหมด พร้อมทั้งหาวัคซีนตัวอื่นมาสำรองไว้ให้เพียงพอ

"อนุทิน"  แจงเหตุผลนายกฯชวดฉีดวัคซีนเข็มแรก