เกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าบนเสาระเบิด ก่อนสะเก็ดไฟลุกไหม้หลังตาหญ้าของร้านอาหารอีสานจนหวอดเสียหายทั้งร้าน เสียหายไม่ต่ำกวา 4 แสนบาท แถมยังลุกลามไหม้ร้านส่งเสริมเกษตรบางส่วน

หม้อแปลงไฟระเบิดลามร้านอีสานวอด


เมื่อวันที่ 27ก.พ.2564 ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านขายอาหารอีสานครัวอีนาง ตั้งอยู่บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่- ลำปาง(ขาเข้าเมือง) ก่อนถึงหมู่บ้านดิเออบาน่า 1 ตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ หลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ปิงเมืองเชียงใหม่ได้ประสานรถน้ำดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 7 คันเดินทางเข้าระงับเหตุ
เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบเพลิงกำลังโหมลุกลามไหม้ไปทั่วร้าน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ฉีดน้ำสกัดเพลิงนอกจากนี้บริเวณส่วนท้ายของร้าน ซึ่งเป็นห้องครัวยังพบว่ามีถังแก๊สขนาดใหญ่จำนวน 2 ถัง มีเสียงแก๊สรั่วออกมาทางเจ้าหน้าที่จึงให้เคลื่อนย้ายมาสู่ที่โล่ง เพื่อความปลอดภัย จากการเข้าเคลียร์พื้นที่ของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพบว่าอุปกรณ์ทุกอย่างภายในร้านจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ทั้งหมด

หม้อแปลงไฟระเบิดลามร้านอีสานวอดขณะเดียวกันจากการสอบถามนางอุไร แสนหลวง อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้เลยว่าปกติที่ร้านหลังจากปิดร้านก็จะไม่มีใครอยู่ สาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ จากการสอบถามรปภ. ห้องหมู่บ้านที่อยู่ติดกัน ที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่าได้มีหม้อแปลงไฟฟ้าที่อยู่ เยื้องกับหลังคาของบ้าน ระเบิดแล้วมีไฟลุกขึ้นและไม่ลุกลามใส่ร้านของตน หรือความเสียหายมันอยู่ที่ประมาณ 3-4 แสนบาท
ด้านนายประวิทย์ เพ็งวิภาศ หัวหน้า รปภ หมู่บ้านดิเออบาน่า ซึ่งเป็นคนเหตุการณ์ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ เพิ่งจะลุกไหม้ร้านนั้นตน ได้ยินเสียง หม้อแปลงไฟฟ้าที่อยู่ด้านบนหลังคา ของร้านได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังจากนั้นได้มีเปลวไฟลุกไหม้และลุกลามไปใส่หลังคาของร้านเพิ่งสร้างจากหญ้าคาและสังกะสีทำให้ไฟลุกลามไหม้ร้านอย่างรวดเร็ว ซึ่งตนก็ได้พยายามเอาถังดับเพลิงมาฉีดสกัดไปเบื้องต้นแล้วแต่ก็ไม่สามารถควบคุมเอาไว้ได้
หม้อแปลงไฟระเบิดลามร้านอีสานวอด

อย่างไรก็ตาม ทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่ปิงเมืองเชียงใหม่หลังจากเกิดเหตุได้เดินทางมาสอบสวนที่เกิดเหตุ พบว่าเพลิงยังได้ไม่ลุกลาม ร้านส่งเสริมการเกษตร ที่อยู่ติดกันเสียหายเป็นบางส่วนจึงได้ปิดกั้นที่เกิดเหตุเอาไว้ก่อนที่จะได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเชียงใหม่เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป