ญาติ โยม ในจังหวัดศรีสะเกษ นับพัน นุ่งขาว ห่มขาว ร่วมปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ ฟังธรรมะ ถวายตนเป็นพุทธมามกะ ในคืนวันมาฆบูชา เดินเวียนเทียน ทำบุญตักบาตรดอกไม้ เที่ยงคืน ใต้แสงจันทร์ ครั้งแรกของไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
   คืนของวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ วัดป่าพิมลมังคลาราม บ้านโนนแดง - โนนม่วง ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ท่านเจ้าคุณพระศรีญาณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าอาวาสวัดป่าพิมลมังคลาราม ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และ นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว ญาติโยม ที่ร่วมนุ่งขาว ห่มขาว เข้าร่วมปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ ฟังธรรมะ ถวายตนเป็นพุทธมามกะ ในคืนวันมาฆบูชา เดินเวียนเทียน รอบป่าพิมล จากนั้นได้ร่วมกันใส่บาตรดอกไม้ 9 กำ ซึ่งเป็นดอกงวงสุ่ม หรือ ทางเหนือเรียก ดอกติ่งตั่ง ซึ่งเชื่อว่าเป็นดอกไม้มงคล เป็นดอกไม้สมุนไพร ได้นำมาห่อด้วยใบตอง เสียบด้วยธูปเทียน เพื่อถวายใส่บาตรพระสงฆ์ใต้แสงจันทร์ ในเที่ยงคืนวันมาฆบูชา นับเป็นครั้งแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ที่แม้ว่าจังหวัดศรีสะเกษ จะปลอดจากผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในรอบสอง แต่ก็ได้เฝ้าระวัง การ์ดไม่ตกมาโดยตลอด จนวันนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายลงไป ประกอบกับประเทศไทยได้รับวัคซีนเข้ามาเตรียมฉีดให้กับประชาชนแล้ว และวันนี้นับว่าเป็นวันสำคัญ ทางพระพุทธศาสนา ประชาชนในจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้ร่วมกันมาร่วมปฏิบัติธรรม เวียนเทียนรอบป่า และทำบุญใส่บาตร เที่ยงคืน ใต้แสงจันทร์ ครั้งแรกกัน

ทำบุญตักบาตรดอกไม้ใต้แสงจันทร์ เที่ยงคืนวันมาฆบูชา

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้นับเป็นครั้งแรกที่ได้จัดงานเช่นนี้ที่วัดป่าพิมลมังคลาราม ในเขตตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ที่จัดเป็นประเพณีการตักบาตรดอกไม้ เป็นการถวายเพื่อบูชาคุณ พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ และนอกจากมีการตักบาตรดอกไม้ เที่ยงคืนแล้ว ก็ยังได้ประกอบพิธีเวียนเทียน รับฟังธรรมะดีดีจากพระคุณเจ้า โดยเฉพาะการเวียนเทียน ที่พวกเราไม่ค่อยได้พบก็คือ การเวียนเทียนวนเข้าไปในป่า ริมลำห้วยสำราญ ที่มาบรรจบกับลำห้วยวะ ซึ่งเป็นลำน้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงคนในจังหวัดศรีสะเกษ ทำให้ทุกคนที่มาเวียนเทียนได้สติ มีสมาธิ ก่อให้เกิดปัญญา เรายังได้เข้าไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่เป็นทั้งป่า และน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาของการดำรงชีวิตของสัตว์ทั้งหลาย รวมทั้งมนุษย์เราด้วย และทุกชีวิตของคนเราก็ล้วนเป็นเรื่องของธรรมะ เป็นเรื่องของธรรมชาติ ที่สอน ที่บอก ที่กล่าวให้เรารับรู้ เพราะฉะนั้นการเข้าถึงธรรมชาติ ก็เข้าถึงธรรมะ เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะประพฤติปฏิบัติตัว ดังนั้นวันนี้ที่เป็นวันสำคัญ เป็นวันพระใหญ่ เป็นวันมาฆบูชา มีพระจันทร์เต็มดวง เป็นบรรยากาศที่ดี เห็นพี่น้อง ญาติโยมที่มาร่วมกันด้วยความรัก ความสามัคคี ที่มีแก่นเป็นพระพุทธศาสนา และในโอกาสข้างหน้า หากทุกท่านได้มีโอกาสมาจังหวัดศรีสะเกษ ในช่วงวันมาฆบูชา ก็อย่าลืมมาใส่บาตรดอกไม้ ใต้แสงจันทร์ตอนเที่ยงคืนกัน ที่วัดป่าพิมลมังคลาราม ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ แห่งนี้ในทุก ๆ ปีจากนี้เป็นต้นไป

ทำบุญตักบาตรดอกไม้ใต้แสงจันทร์ เที่ยงคืนวันมาฆบูชา

ทำบุญตักบาตรดอกไม้ใต้แสงจันทร์ เที่ยงคืนวันมาฆบูชา

ทำบุญตักบาตรดอกไม้ใต้แสงจันทร์ เที่ยงคืนวันมาฆบูชา

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด