วันหยุดยาวมาฆบูชา บวกเสาร์อาทิตย์ ประกอบกับช่วงนี้รัฐบาลโอนเงินเราชนะ ทำให้ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์ซื้อของไปทำบุญ ขณะที่ร้านค้ายิ้มรับของขายดี แต่ยังเกิดปัญหาระบบล่ม วอนรัฐบาลแก้ไข

26 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ จ.ชัยภูมิ บรรยากาศเนื่องในวันหยุดยาววันมาฆบูชาและตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์เสาร์-อาทิตย์ และตรงกับช่วงสัปดาห์ที่ 2 ที่รัฐบาลได้โอนเงินเข้าแอปเป๋าตัง ให้ผู้ได้รับสิทธิ์เราชนะ ได้รับเงินช่วยเหลือสัปดาห์ละ 2,000บาท โดยทีมข่าวได้ไปตรวจสอบการจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค เครื่องใช้ในครัวเรือน รวมทั้งสินค้าที่คนนิยมซื้อไปทำบุญในช่วงวันมาฆบูชา ในตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ ต่างมีประชาชนจำนวนมากพากันออกมาหาเลือกซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู สิ่งของใช้ใช้ในครัวเรือน รวมทั้งไข่ไก่ ขนม ดอกไม้ เครื่องไหว้ เครื่องสังฆทาน สังฆภัณฑ์ต่างเพื่อนำไปทำบุญกันคึกคัก โดยส่วนใหญ่จะใช้สิทธิ์คนละครึ่ง และ เราชนะ

วันหยุดยาวมาฆบูชา คนแห่ใช้สิทธิ์ซื้อของทำบุญนายวีระ ด่านสุนทรวงศ์ อายุ 47 ปี เจ้าของร้านเอ อาร์ ซุปเปอร์เซนเตอร์ เลขที่ 56 ถ.หฤทัย กลางเมืองชัยภูมิ บอกว่า ขายเครื่องสังฆภัณฑ์ในช่วงที่ผ่านมาขายได้น้อย ในช่วงวันพระใหญ่ ชาวบ้านจะออกมาหาซื้อเครื่องสังฆทาน ไปถวายพระ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้วเท่าที่จำเป็น แต่ในช่วงวันมาฆบูชาปีนี้หลังร้านของตนได้เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล ทำให้ร้านของตนในช่วงนี้กลับขายดีได้มากขึ้นกว่าทุกปี นับว่าเป็นการกระตุ้นการขายสำหรับร้านค้ารายย่อยเป็นอย่างดี ส่วนราคายังคงขายเท่าเดิม ไม่มีการขึ้นราคาและสินค้าเป็นสินค้าใหม่ มีใบแสดงวันหมดอายุ และราคาสินค้าทุกกล่องทุกชิ้น ที่วางจำหน่ายในร้าน

วันหยุดยาวมาฆบูชา คนแห่ใช้สิทธิ์ซื้อของทำบุญ

ด้านนายธนาโชติ พาชม อายุ 44 ปี ร้านธนาโชต ฟาร์มไข่ไก่ ตลาดเมืองชัยภูมิ บอกว่า ร้านของตน ได้เข้าร่วมทั้ง โครงการคนละครึ่ง และเราชนะ ด้วยเช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นการมาช่วยกระตุ้นการจับจ่ายของประชาชนได้มากขึ้น แต่ก็ยังมีปัญหาบ้างเรื่องการใช้เงินผ่านแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง สุดท้ายลูกค้าหลายรายก็ต้องควักเงินสดซื้อของเองก่อน เพราะมีลูกค้าต่างรอคิวจำนวนและ อยากให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่ระบบเกิดล่มบ่อยครั้งใช้งานไม่ได้

วันหยุดยาวมาฆบูชา คนแห่ใช้สิทธิ์ซื้อของทำบุญ