แม่ฮ่องสอน - ผบช.ภาค 5 สั่งสอบสวนสาวหาผู้อยู่เบื้องหลัง "ดาบตำรวจ" ขโมยปืนขายชนกลุ่มน้อย กลุ่มดาวแดง ขณะนี้สั่งให้ออกจากราชการและฝากขังที่ศาลจังหวัดแม่สะเรียง เผยพฤติกรรมเสพยาบ้า-เล่นเวบพนันออนไลน์

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจขโมยปืนสงครามในคลัง สภ.เสาหิน ส่วนแยก ที่ สภ.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน คาดมีกลุ่มขบวนการมากกว่า 2 คน และเป็นที่น่าสังเกตว่าการลอบขนอาวุธสงครามจำนวนมาก ผ่านตัว อ.แม่สะเรียง ไปส่งให้ชนกลุ่มน้อยที่บ้านเสาหิน ซึ่งห่างจาก อ.แม่สะเรียง 90 กว่ากิโลเมตร และผ่านด่านเจ้าหน้าที่หลายหน่วยทำไมสามารถผ่านได้อย่างสะดวก


พบ"ด.ต."ขโมยปืนขาย"กลุ่มดาวแดง"-ติดยาบ้า-ติดพนันล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 แหล่งข่าวระบุว่า สำหรับอาวุธปืนที่หายไป ถูกนำไปขายที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่บ้านห้วยทราย ตรงข้ามช่องทางบ้านเสาหิน โดยมีหัวหน้าชนกลุ่มน้อยรายหนึ่ง อดีตเป็นสมาชิกกลุ่มดาวแดง KNPLF เป็นผู้รับซื้อ ต่อมาหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐของไทย ทราบว่ามีอาวุธปืนหายไปจากคลัง จึงได้มีการส่งคนไปเจรจาเพื่อขอคืนอาวุธ แต่สามารถนำมาคืนได้เป็นบางส่วนเท่านั้น อาวุธส่วนที่ไม่ได้คืน ได้ถูกส่งไปให้สมาชิกของอดีตผู้นำดาวแดงคนดังกล่าว เพื่อใช้ป้องกันทีมงาน เนื่องจากปัจจุบันชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มในพื้นที่ ได้มีการเคลื่อนไหวกำลังเพื่อผลักดันทหารเมียนมาออกจากเขตรับผิดชอบของชนกลุ่มน้อยพบ"ด.ต."ขโมยปืนขาย"กลุ่มดาวแดง"-ติดยาบ้า-ติดพนันส่วนกรณีพล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์รอง ผบ.ตร.จะเดินทางมาสอบสวนคดีดังกล่าว ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่าคำสั่งได้ถูกยกเลิก และพล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.แม่ฮ่องสอน ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับ ผบช.ภ.5 ที่ จ.เชียงใหม่พบ"ด.ต."ขโมยปืนขาย"กลุ่มดาวแดง"-ติดยาบ้า-ติดพนัน


ขณะที่ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ. 5 เปิดเผยว่า คดีนี้สั่งการให้ตรวจสอบอย่างละเอียด โดยเฉพาะกลุ่มขบวนการที่เชื่อมโยงกัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตกเป็นผู้ต้องหารับสารภาพว่าทำคนเดียว ตอนนี้เรายังไม่ปักใจเชื่อ จะต้องมีการสอบสวนอย่างละเอียดว่ามีใครอยู่เบื้องหลังสนับสนุนบ้าง ในส่วนการดำเนินคดีตอนนี้ก็ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมายให้ออกจากราชการไว้แล้ว

พบ"ด.ต."ขโมยปืนขาย"กลุ่มดาวแดง"-ติดยาบ้า-ติดพนัน

จากการติดตามความคืบหน้ากรณีปืนในคลังอาวุธ สภ.เสาหิน ส่วนแยกถูก ด.ต.สันติชัย ลือราช ผบ.หมู่(ป) สภ.กองก๋อย อ.สบเมยส่งขายชายแดนเสาหิน ณ ที่ทำการ สภ.เสาหิน ส่วนแยก อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุดังกล่าว โดยตลอดวันนี้เจ้าหน้าที่ สภ.เสาหิน ได้ทำการตรวจนับอาวุธปืน เครื่องกระสุน สิ่งของทั้งหมดภายในคลังอาวุธอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่ามีอะไรที่ยังคงอยู่ มีอะไรที่หายไปและได้อะไรกลับคืนมาบ้าง โดยปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้นพบ"ด.ต."ขโมยปืนขาย"กลุ่มดาวแดง"-ติดยาบ้า-ติดพนัน


ทั้งนี้จุดที่เกิดเหตุเป็นอาคารปูนสองชั้นดัดแปลงเป็นห้องสำนักงาน ซึ่งมีส่วนแยกของ สภ.เสาหิน อ.แม่สะเรียง และ สภ.กองก๋อย อ.สบเมย เปิดเป็นห้องธุรการไว้ประสานงานต่างๆ โดยห้องคลังอาวุธปืนของ สภ.เสาหิน อยู่บริเวณชั้นสองของอาคารสำนักงาน โดยเจ้าหน้าที่ ระบุว่าไม่สามารถให้ข้อมูลข่าวสารใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากเป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชาการ ส่วน ด.ต.สันติชัย ผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ฝากขังไว้ศาลจังหวัดแม่สะเรียง และมีพฤติกรรมชอบเสพยาบ้าและชอบเล่นเวบพนันออนไลน์ ทำให้เกิดปัญหาด้านการเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับอาวุธปืนที่สูญหาย ได้แก่ 1.อาวุธปืน ค.10 (เอ็ม 79 ) จำนวน 1 กระบอก 2.อาวุธปืนพกสั้นกลอก 19 จำนวน 3 กระบอก ได้คืน 2 กระบอก หายไป 1 กระบอก 3.อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อซิกซาวเออร์ P 320 จำนวน 4 กระบอก ได้คืน 2 กระบอก หายไป 2 กระบอก

พบ"ด.ต."ขโมยปืนขาย"กลุ่มดาวแดง"-ติดยาบ้า-ติดพนัน

4.อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ สมิทแอนด์เวสสัน จำนวน 2 กระบอก 5. อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ M-4 จำนวน 2 กระบอก ได้คืน 1 กระบอก 6.อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ HK จำนวน 14 กระบอก 7.อาวุธปืนยาว 05 นาโต้ จำนวน 2 กระบอก 8.อาวุธปืนยาวยี่ห้อ ปชด.02 (ลูกซองยาว ) จำนวน 1 กระบอก 9.อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ FN จำนวน 1 กระบอก 10. อาวุธปืนยาว ยี่ห้อ คาร์บิน จำนวน 1 กระบอก 11. เสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว และ 12. กล้องวีดีโอสำหรับติดตัวเจ้าหน้าที่สายตรวจ จำนวน 1 ตัว