"สมศักดิ์" ชี้ ปรับ ครม.รอบนี้ "หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ" คงต้องเหนื่อยหน่อย ยืนยัน "สามมิตร" ไม่มีการปรับเปลี่ยนเก้าอี้ และยังไม่รู้ข่าวการวิ่งเต้นภายใน โดยเชื่อพรรคยังเป็นหนึ่งเดียวกัน


นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกัน ที่ทำเนียบฯ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับบุคลากรของพรรคที่ต้องคำพิพากษา แต่เมื่อมีคำพิพากษาของศาลอาญาออกมาก็ต้องมีการปรับ ครม.เป็นภาคบังคับอยู่แล้ว

ส่วนตัวบุคคลนั้น ทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน จะเป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรค พปชร.จะปรึกษาหารือกับนายกรัฐมนตรี เพราะอำนาจสูงสุดเป็นของนายกฯในการหาบุคลากรที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งต่อไป ส่วนรายละเอียดขั้นตอนจะเป็นอย่างไรผมไม่สามารถระบุได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลทำงานมาปีกว่า เพิ่งผ่านช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้วมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้น การปรับครม.ครั้งนี้ควรเป็นการปรับใหญ่เลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่กระทบมีแค่ 2 พรรคการเมืองคือ พปชร. กับพรรคประชาธิปัตย์ แต่ละพรรคก็ต้องหาคนมาทดแทน

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทยก็อยากปรับครม. นายสมศักดิ์ ปฏิเสธว่า ไม่ทราบ ผมไม่สามารถไปพูดถึงพรรคอื่น

ถามว่า การปรับ ครม.รอบนี้จะมีการสลับกระทรวงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคจะเป็นผู้พิจารณา เชื่อว่าหัวหน้าพรรคคงต้องเหนื่อยหน่อย

เมื่อถามว่า ในส่วนของกลุ่มสามมิตรจะมีการเสนอตัวขอเปลี่ยนกระทรวงหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี และส่วนตัวไม่มีความประสงค์จะไปตรงไหน

นอกจากนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาภายในของพรรค พปชร. และไม่มีใครวิ่งอะไร

เมื่อถามว่า มีข่าวว่ามีรัฐมนตรีช่วยว่าการบางคนอยากเป็นรัฐมนตรีว่าการ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผมไม่ได้ข่าว ขอให้ฟังหัวหน้าพรรคที่จะเป็นคนชี้ให้ ไม่มีปัญหา เราเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ข่าวก็เป็นเรื่องของข่าว

"ยืนยันพรรคเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเชื่อว่าสุดท้ายแล้วเรื่องนี้จะลงตัว"

เมื่อถามย้ำว่า โดยมารยาทการปรับ ครม.เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคกับนายกฯใช่หรือไม่ คนอื่นไม่ควรมาวิ่งเต้นใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่าถูกต้อง