เกษตรกรนาบัวโคราช เร่งเก็บดอกบัวให้ทันขายวันมาฆบูชา หลังมียอดสั่งเพิ่มกว่าเท่าตัว แต่ละวันจะต้องตัดดอกบัวขายตามยอดสั่งครั้งละ 300 ดอกต่อวัน โดยจะขายส่งที่ดอกละ 1.50 บาท แต่ตอนนี้มียอดสั่งเพิ่มเป็น600ดอกต่อวัน ทำให้มีรายได้เพิ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 กุมภาพันธ์ 2564  เกษตรกรที่ประกอบอาชีพทำนาบัว ในอำเภอบัวใหญ่  จังหวัดนครราชสีมา ได้เร่งเก็บดอกบัวเพื่อส่งขายให้กับแม่ค้าในตลาดสดบัวขาว ก่อนวันมาฆบูชา เนื่องจากมียอดสั่งจองดอกบัวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และมียอดเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

เร่งเก็บดอกบัวใกล้วันมาฆบูชา ยอดสั่งเพิ่มกว่าเท่าตัว

 
นายมงคล มุ่งพันธุ์กลาง  อายุ 62 ปี เกษตรกรที่ประกอบอาชีพทำนาบัว ชุมชนตลาดเก่า ถนนเทศบาล7 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ เล่าว่า ทำนาบัวจำนวน 3 ไร่ ในทุกๆ วันจะตัดดอกบัวส่งขายให้กับพ่อค้า - แม่ค้า ในตลาดบัวขาว เป็นประจำ โดยจะเลือกแต่ดอกตูม ดอกใหญ่ ส่วนดอกที่บานแล้ว จะตัดทิ้งไป เนื่องจากลูกค้าต้องการความสดใหม่ของดอกบัว จึงต้องตัดดอกบัววันต่อวัน 

เร่งเก็บดอกบัวใกล้วันมาฆบูชา ยอดสั่งเพิ่มกว่าเท่าตัว

โดยเฉพาะช่วงนี้ใกล้วันมาฆบูชา จึงทำให้แม่ค้าตลาดสดในพื้นที่ สั่งดอกบัวจำนวนมากขึ้นกว่าปกติถึงเท่าตัว แต่ละวันจะต้องตัดดอกบัวขายตามยอดสั่งครั้งละ 300 ดอกต่อวัน โดยจะขายส่งที่ดอกละ 1.50 บาท  ซึ่งก่อนวันมาฆบูชา และวันมาฆบูชา ตลาดต้องการดอกบัวเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปทำบุญและเวียนเทียน  แม่ค้าในตลาดสดบัวขาว จึงมียอดสั่งดอกบัวเพิ่มจากเดิม 300 ดอก เพิ่มขึ้นเป็น 600 ดอก

เร่งเก็บดอกบัวใกล้วันมาฆบูชา ยอดสั่งเพิ่มกว่าเท่าตัว