หญิงวัย 52 ชาว อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกลักลอบสวมบัตรจนกลายเป็นคนเถื่อนนาน 12 ปี ยิ้มออก หลังอำเภอรับปากจะทำบัตร ปชช.ที่ถูกสวมคืนให้ภายใน 3 วัน หลังรอมา 12 ปี เผยด้วยความดีใจหากได้บัตรจะรีบไปลงทะเบียนขอรับสิทธิเงินเยียวยาเราชนะทันที จ่อตั้งกรรมกรรมสอบข้อเท็จจริงหาผู้กระทำผิดสวมบัตร เบื้องต้น พบอดีต ผญบ.ที่เสียชีวิตไปแล้วเป็นคนรับรอง

25 กุมภาพันธ์ 2564 ความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.ลำใย  ธรรมดา  อายุ 52 ปี  ชาวบ้าน ต.แสลงพัน  อ.ลำปลายมาศ  จ.บุรีรัมย์  อาชีพรับจ้างทั่วไปทั้งตัดอ้อย  ถอนมันสำปะหลัง  และทำความสะอาดบ้าน ที่ถูกคนร้ายสวมบัตรประชาชน ทำให้กลายเป็นคนเถื่อน ไม่เคยได้รับสวัสดิการใดๆจากทางภาครัฐ  ที่ผ่านมาเคยเดินเรื่องที่ที่ว่าการอำเภอลำปลายมาศ พาผู้ใหญ่บ้านไปรับรอง แต่ผ่านไปนาน 12 ปีแต่ก็ไม่มีความคืบหน้า   

หญิงวัย52 ยิ้มออก อำเภอรับปากจะทำบัตรปชช.ให้ภายใน 3 วัน

ล่าสุดหลังจากนายนำชัย  วงวิลาศ  ปลัดอาวุโสอำเภอลำปลายมาศ  เป็นตัวแทนมารับเรื่อง และสอบปากคำทั้งจากตัวผู้ร้องที่ถูกสวมบัตร  ญาติใกล้ชิด  และผู้ใหญ่บ้าน  รวมถึงตรวจสอบเอกสารทั้งบัตรประชาชนใบเดิม   วุฒิการศึกษา  ที่ผู้ร้องนำมายื่นประกอบ  ก็เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าผู้ร้องเป็นเจ้าของบัตรตัวจริง   หลังจากทำเอกสารเสร็จเรียบร้อยแล้วคาดว่าจะสามารถทำบัตรประชาชนให้กับ น.ส.ลำใย  ได้ภายใน 3 วัน  เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนและให้เจ้าของบัตรตัวจริง  สามารถนำบัตรประชาชนไปใช้สิทธิต่างๆ ได้ตามปกติ   หลังจากนั้นก็จะมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามกระบวนการขั้นตอน  กรณีที่มีการลักลอบสวมบัตรประชาชน  ว่ามีใครเกี่ยวข้องในการกระทำผิดบ้าง  ก็จะมีการดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนต่อไป   เบื้องต้น พบข้อมูลอดีตผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเป็นคนเซ็นรับรองให้ผู้ที่สวมบัตร                 

หญิงวัย52 ยิ้มออก อำเภอรับปากจะทำบัตรปชช.ให้ภายใน 3 วันด้าน น.ส.ลำใย  ธรรมดา  และ นายอารมณ์  มั่นคง  สามี บอกว่า  รู้สึกดีใจมากหลังจากปลัดรับปากว่าจะทำบัตรประชาชนให้อย่างเร่งด่วน   จากที่ก่อนหน้านี้เดินเรื่องร้องมานานถึง 12 ปี  ก็ขอขอบคุณปลัดและนายอำเภอที่เล็งเห็นปัญหาความทุกข์ของชาวบ้าน  หากได้บัตรประชาชนคืนอันดับแรกก็จะรีบไปลงทะเบียนขอรับสิทธิเงินเยียวยาโครงการ "เราชนะ" ที่เลื่อนการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการออกไปเป็นวันที่ 5 มี.ค.2564   ซึ่งก็หวังว่าจะได้รับเงินเยียวยาเหมือนกับคนอื่น   แต่หากลงไม่ทันก็ยังดีใจเพราะจะได้มีบัตรไว้ใช้สิทธิโครงการอื่นๆ ได้   โดยเฉพาะสิทธิรักษาพยาบาลโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค   เพราะหากไม่มีบัตรไปยื่นก็จะต้องเสียเงินเองซึ่งต้องลำบาก  เพราะลำพังเงินจะกินอยู่ยังแทบจะไม่พอ

หญิงวัย52 ยิ้มออก อำเภอรับปากจะทำบัตรปชช.ให้ภายใน 3 วัน