บิ๊กป้อม ยืนยัน การปรับคณะรัฐมนตรีขึ้นอยู่กับนายกฯ ไม่มีโควตากลุ่มกปปส. มีแต่ของพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่แหล่งข่าวภายในพรรคอ้างขณะนี้มีฝุ่นตลบ แห่ปล่อยข่าวเสนอตัวขยับเป็นรัฐมนตรีว่าการกันหลายราย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พูดถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังศาลฎีกาตัดสินคดีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. และทำให้ 3 รัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่ง ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการหารือกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องดังกล่าว ซึ่งการปรับ ครม.ก็ต้องปรับ แต่จะปรับอย่างไรอยู่ที่นายกฯ

เมื่อถามถึงเก้าอี้รัฐมนตรีของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นโควตาของ กปปส. ทาง พล.อ.ประวิตร กล่าวสวนทันทีว่า "โควต้า กปปส.ที่ไหน เป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เขาอยู่พรรคพปชร."


เมื่อถามว่าอย่างนี้แสดงว่าเอาใครมาแทนก็ได้ ถ้าคนนั้นมีความเหมาะสมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยู่ที่ที่ประชุมพรรค พปชร.และแล้วแต่นายกฯ

เมื่อถามต่อว่าครั้งนี้จะมีการสลับโควตากันหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "แล้วแต่คุณ จะสลับใครก็สลับเอาเอง"ถามรุกต่อว่ารัฐมนตรีช่วย จะมีโอกาสได้ขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีผู้สื่อข่าวสอบถามว่าจะมีการย้ายกระทรวงหรือไม่ว่า "ไม่มีๆ อยู่ที่นายกฯจะตัดสินใจ แต่ตรงนี้ก็ถือว่าโอเคแล้ว"

เมื่อถามว่าการปรับครม.ครั้งนี้จะกระทบถึงกระทรวงแรงงานหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ทราบ ขอให้รอก่อน

เมื่อถามอีกว่าหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการพูดคุยกับแกนนำพรรคบ้างหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลย ตั้งหน้าตั้งตาทำงานกันอยู่

แหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เกิดแรงกระเพื่อมในพรรคพลังประชารัฐอย่างหนัก มีการกล่าวอ้างคำพูดของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร พยายามขอต่อรองแลกเก้าอี้ไปเป็นรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แทนนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โดยให้เหตุผลว่าเป็นโควต้าของตัวเองตั้งแต่ต้นเมื่อครั้งจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ขอไปรับตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการ แทนนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ

ส่วนนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง พยายามขอแลกโควต้าตำแหน่งดังกล่าวกับพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไปรับตำแหน่ง รมช.คมนาคม แทนนายถาวร เสนเนียม