ยายวัย 83 ปีหวิดดับ ไฟไหม้บ้านกลางดึก ห่วงแมว 20 ตัวไม่ยอมออกจากบ้าน ชาวบ้านและกู้ภัยรุดช่วยได้ทัน เพลิงสงบยายเข้าไปดูแมว พบว่าอยู่หลังบ้านปลอดภัย4ตัว ส่วนที่เหลือไม่รู้ว่าถูกไฟไหม้หรือหนีไปได้ทัน

25 กุมภาพันธ์ 2564 หน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาธรรมสถานนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากว่า มีเพลิงไหม้บ้านของประชาชน ที่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 5 บ้านละลมตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา จึงนำอาสากู้ภัยและอุปกรณ์ดับเพลิง และรถอุปกรณ์ส่องสว่างรุดไปให้ความช่วยเหลือ พร้อมประสานขอรับการสนับสนุนเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย และรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.หนองกระทุ่ม ร่วมระงับเหตุ โดยพบจุดเกิดเหตุ เพลิงกำลังลุกไหม้บ้านปูนชั้นเดียว เลขที่ 39 หมู่ 5 บ้านละลม ตำบลหนองกระทุ่ม  เป็นบ้านของนางศิริพร ดีอ่วม อายุ 83 ปี  อาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง ซึ่งได้มีชาวบ้านใกล้เคียงให้ความช่วยเหลือ นำคุณยายศิริพรฯ ออกมาได้ทัน อาสากู้ภัยและเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยฯ จึงเร่งช่วยกันฉีดน้ำสกัดใช้เวลากว่า 20 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้
ไฟไหม้บ้านกลางดึกไม่ยอมหนี ยายวัย83ห่วงแมว20ตัว

 
จากการสอบถามนางนวล (สงวนนามสกุล) ชาวบ้านที่อยู่บ้านติดกันและเป็นผู้ที่โทรแจ้งกู้ภัยฯ  บอกว่า  ได้กลิ่นเหม็นไหม้ จึงรีบออกมามองดูบ้านของตนเอง และบ้านข้างเคียง จนเห็นว่า เพลิงกำลังลุกไหม้บ้านของคุณยายศิริพรฯ จึงรีบเรียกให้คนในครอบครัวไปช่วยกันดับไฟ และช่วยคุณยายศิริพรฯ ที่อาศัยอยู่คนเดียวออกมาจากบ้าน ซึ่งตอนแรกคุณยายศิริพรฯ ไม่ยอมออกมาจากบ้านเพราะห่วงแมวที่เลี้ยงไว้กว่า 20 ตัว แต่สุดท้ายคุณยายศิริพรฯ ก็ยอมออกมา

ไฟไหม้บ้านกลางดึกไม่ยอมหนี ยายวัย83ห่วงแมว20ตัว

 

ซึ่งหลังจากเพลิงสงบแล้ว คุณยายศิริพรฯ รีบเดินกลับเข้าไปในบ้าน พยายามไปหากระเป๋าที่เก็บเอกสารสำคัญเอาไว้ โชคดีที่กระเป๋าไม่ถูกไฟไหม้ และยังเดินไปหลังบ้านหาลูกแมวอีก 4 ตัว พบว่าปลอดภัยดีทุกตัว ส่วนแมวที่เหลือไม่รู้ว่าถูกไฟครอกหรือกระโดดหนีไปที่ไหนบ้าง  ซึ่งคุณยายศิริพรฯ บอกกับกู้ภัยว่าไม่รู้ว่าไฟไหม้จากสาเหตุอะไร เพราะกำลังนอนหลับอยู่ จึงต้องรอเจ้าหน้าที่มาตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง

ไฟไหม้บ้านกลางดึกไม่ยอมหนี ยายวัย83ห่วงแมว20ตัว

ไฟไหม้บ้านกลางดึกไม่ยอมหนี ยายวัย83ห่วงแมว20ตัว