ทนายความ-กลุ่มญาติ ของอดีตแกนนำและแนวร่วมกลุ่มกปปส. ทยอยเข้าเยี่ยมผู้ที่ถูกตัดสินโทษคดีการชุมนุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ พบว่าส่วนใหญ่มีกำลังใจดี แต่อิดโรยจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่วนการยื่นประกันตัวมีทีมทนายความไปยื่นต่อศาลแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

บรรยากาศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาก็มีทนายความและญาติของผู้ต้องหาคดีการชุมนุมกลุ่มกปปส.ที่ศาลพิพากษาโทษจำคุกไปเมื่อวานนี้ ทยอยเข้าเยี่ยมเพื่อติดตามสภาพความเป็นอยู่ รวมถึงหารือเรื่องการเตรียมยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดี

หลังการเข้าเยี่ยมนางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส.กรุงเทพมหานคร ได้กลับออกมา โดยเปิดเผยสั้นๆ ว่า ได้เข้าเยี่ยมผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนท์กับทั้งหมด ซึ่งจากการพูดคุยทุกคนก็รู้สึกได้ว่าผู้ที่เข้าเยี่ยมอาการเครียดอยู่บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ให้สอบถามกับทนายความที่เข้าไปพูดคุยถึงแนวทางการยื่นประกันตัวอีกครั้ง

ส่วนนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการณ์กลุ่มหัวหน้าพรรคไทยภักดี บอกว่า ยังเห็นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับแกนนำอีกส่วนหนึ่ง ยิ้มแย้ม แสดงสัญลักษณ์การต่อสู้ของกลุ่ม กปปส. ก็เชื่อว่ายังมีกำลังใจดี ส่วนกลุ่มญาติที่ไปเยี่ยม หลายคนก็เสียใจที่เห็นคนในครอบครัวต้องรับโทษ

แห่เยี่ยม 8 กปปส. มีสภาพอิดโรย รอลุ้นได้ประกันตัวหรือไม่วันนี้ด้านนางสาวนางสาวรังสิมา รอดรัศมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า เนื่องจากมีคนมารอเยี่ยมเป็นจำนวนมาก จึงได้คุยกับแค่นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ และอดีตพระพุทธะอิสระ ก็เห็นว่าทั้งหมดอย่างมีสุขภาพจิตดี แต่มีลักษณะอิโรย ซึ่งน่าจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ และได้ขอให้ญาตินำยารักษาโรคประจำตัว รวมถึงเอกสารใบรับรองเกี่ยวกับการรักษา มายื่นให้กับทางเรือนจำ เพื่อเตรียมขอรับการรักษาต่อ พร้อมกันนี้ยังได้แสดงความเป็นห่วง เรื่องการยื่นขอประกันตัว ว่าหากไม่ได้รับการประกันตัวในวันนี้ เกรงว่าจะต้องถูกควบคุมตัวต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 3 วัน ทนายความจึงจะสามารถยื่นขอประกันตัวในครั้งที่ 2 ได้

ส่วนนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์และหนึ่งในทีมทนายความ ระบุว่า มีทนายความ 2 กลุ่ม เข้าไปพูดคุยถึงแนวทางการยื่นประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ และได้เตรียมเอกสารไปยื่นแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งก็คาดหวังว่าจะได้รับการประกันตัว ส่วนกรณีของนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่ายังไม่พ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. เนื่องจากศาลอุทธรณ์ยังไม่มีคำสั่งว่าจะปล่อยตัว หรือไม่ปล่อยตัวชั่วคราว