ยะลา - โครงการเราชนะทำเงินสะพัด ชาวบ้านเริ่มสแกนจ่ายกันคล่อง พ่อค้าแม่ค้าแผงลอย ร้านโชว์ห่วย ตลาดนัดร้านขายของชำ ยิ้มกันถ้วนหน้า บอกยอดขายเพิ่มเป็นเท่าตัว

23 กุมภาพันธ์ 2564 หลังที่ประชาชนได้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา"เราชนะ"และได้เริ่มจ่ายเงินให้ประชาชนได้ใช้จ่ายเพื่อบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจในช่วงนี้ ที่เกิดจากผลกระทบของการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของพบว่าร้านค้ารายย่อย โชวห่วยคึกคักขายดีขึ้นเป็นเท่าตัวแทบทุกพื้นที่ เช่นตลาดนัด ร้านค้าต่างๆ ทั้งในชุมชน และสถานที่ท่องเที่ยว ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา พบว่า โซนร้านค้าโชห่วย ที่จำหน่ายเครื่องอุปโภค บริโภคมีประชาชนเดินทางมาซื้อของใช้ในครัวเรือนกันอย่างต่อเนื่อง เจ้าของร้านไต๋อั้วเบตงเปิดเผยว่าการใช้จ่ายในโครงการเราชนะในวันแรกมีปัญหาที่ระบบไม่เสถียรทำให้การชำระเงินไม่ได้ แต่พอเข้าวันที่2ระบบก็ทำงานได้ดีมากและรวดเร็วขึ้น การชำระเงินผ่านแอป ทำให้ การค้าขายดีเท่าตัวมีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าทั่วไปเดินทางมาซื้อของกันคึกคัก
ซึ่ง"โครงการเราชนะและโครงการคนละครึ่งที่ผ่านมา ถือว่าช่วยให้เศรษฐกิจขยับขยายตัวขึ้นลูกค้ามีแรงใช้จ่ายมากขึ้น ร้านค้ามีรายรับจากการขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย"อย่างไรก็ดีประชาชนส่วนใหญ่ที่มาซื้อสินค้าต่างบอกว่าหลังสิ้นสุดโครงการของรัฐ ไม่รู้ทางรัฐบาลจะมีมาตรการอะไรออกมาช่วยหากโควิด-19 ยังไม่หมดไป

"เราชนะ" เบตงทำเงินสะพัด

เช่นเดียวกันประชาชนผู้ที่รับสิทธิในโครงการเราชนะพื้นที่อำเภอเบตง เริ่มออกมาจับจ่ายซื้อของหลังภาครัฐและกระทรวงการคลังโอนเงินเข้าแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ในโครงการ"เราชนะ" ทำให้บรรยากาศตามร้านค้ารายย่อยต่างๆ ในพื้นที่คึกคักหนาตาเพิ่มมากขึ้นและมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าเพิ่มขึ้นอีกด้วย ขณะเดียวกันมีสินค้าบางตัวเช่นน้ำมันพืชมีการปรับราคาขึ้น
เจ้าของร้านขายอาหารสด ตลาดนัดหน้าดับเพลิงเบตง เปิดเผยว่า ขายอาหารสดมานานแล้วแต่ที่ผ่านมาประสบกับปัญหาโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้การค้าขายชะงัก แต่เมื่อทางภาครัฐมีโครงการเราชนะและสามารถนำเงินให้ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของคนละ 7,000 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน โดยผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ทำให้คนออกมาจับจ่ายกันอย่างคึกคักและเพิ่มยอดการขายจากที่เคยซบเซาเป็นเท่าตัวเลยทีเดียวและของเป็นกำลังให้รัฐบาล

"เราชนะ" เบตงทำเงินสะพัด


สำหรับร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น มีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่า ห้ามจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร ห้ามรับแลกเงินแทนการซื้อสินค้า และต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน หากตรวจพบพฤติกรรมว่าทำผิดข้อกำหนดจะถูกยกเลิกออกจากโครงการทันที

สำหรับร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น มีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่า ห้ามจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร ห้ามรับแลกเงินแทนการซื้อสินค้า และต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน หากตรวจพบพฤติกรรมว่าทำผิดข้อกำหนดจะถูกยกเลิกออกจากโครงการทันที
โดยกรมการค้าภายในหรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่มีสิทธิเพิกถอนสิทธิ์และจะแจ้งกรมบัญชีกลางพิจารณาการส่งคืนเครื่องEDCหรือยกเลิกการใช้Applicationและจะไม่สามารถจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ต่อไป

"เราชนะ" เบตงทำเงินสะพัด


ทั้งนี้หากประชาชนพบร้านค้าที่ฉวยโอกาสปรับราคาสินค้า หรือไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน1569หรือ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งกรมจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ หากพบการกระทำผิดจะดำเนินการคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด