เชียงใหม่ - กลุ่มนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยึดหน้าสภ.เมือง ก่อหวอดแสดงเชิงสัญลักษณ์ผ่านงานศิลปะ คัดค้านตำรวจออกหมายเรียก 4 นศ.รับทราบข้อหาแปะทิชชู่ ลาย 112

นศ.ชุมนุมเชิงสัญลักษณ์-ค้านหมายเรียก

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่23 กุมภาพันธ์ 2564 กลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประมาณ 40 คน ได้เดินทางมาทำกิจกรรมที่บริเวณด้านหน้าสภ.เมืองเชียงใหม่ ภายหลังจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการออกหมายเรียกกลุ่มนักศึกษา จำนวนทั้งหมด 4 คน ที่มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ผ่านงานศิลปะด้วยการแปะกระดาษชำระที่พิมพ์ลายคล้ายกับหมายเรียกในคดี 112 แปะตามสถานที่ต่างๆ หลายแห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา โดยแจ้งให้ผู้ถูกออกหมายเรียกทั้งหมดมารับทราบข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดนศ.ชุมนุมเชิงสัญลักษณ์-ค้านหมายเรียก


โดยในวันนี้ทางผู้ถูกออกหมายเรียก และกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ร่วมกันทำกิจกรรมตั้งโต๊ะบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าสภ.เมืองเชียงใหม่ และมีการเปิดทำการประมูลงานศิลปะหลายชิ้นที่สื่อความหมายถึงการไม่ยอมรับอำนาจรัฐ พร้อมจัดแสดงศิลปะบนถังขยะที่มีข้อความเชิงสัญลักษณ์ และกิจกรรมเก็บขยะทั่วเมือง


นศ.ชุมนุมเชิงสัญลักษณ์-ค้านหมายเรียกในระหว่างการชุมนุมทำกิจกรรมนั้นได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ คอยดูแลรักษาความสงบ พร้อมทั้งได้มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอความร่วมมือในการงดจัดกิจกรรมในบริเวณพื้นที่ของสถานีตำรวจซึ่งเป็นสถานที่ราชการ แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นยังคงปักหลักทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องนานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะแยกย้ายเดินทางกลับโดยในการชุมนุมและทำกิจกรรมในครั้งนี้ไม่ได้เกิดความวุ่นวายแต่อย่างใด

นศ.ชุมนุมเชิงสัญลักษณ์-ค้านหมายเรียก


นศ.ชุมนุมเชิงสัญลักษณ์-ค้านหมายเรียกขณะที่ในระหว่างการชุมนุมทำกิจกรรมนั้น ทางด้านนายวิธญา คลังนิล หนึ่งในนักศึกษาที่ถูกออกหมายเรียกและเดินทางมาในวันนี้ ได้อ่านแถลงการณ์ปฏิเสธเข้าสู่กระบวนการของรัฐด้วยการไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน พร้อมยืนยันว่าการแสดงศิลปะไม่จำเป็นต้องจัดแสดงในแกลลอรี่ แต่สามารถแสดงได้ในทุกสถานที่และกิจกรรมที่ถูกออกหมายเรียกคัดสรรมาด้วยการะบวนการทางความคิดอย่างถี่ถ้วนแล้ว และจัดขึ้นในสถานที่สาธารณะที่ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี


นศ.ชุมนุมเชิงสัญลักษณ์-ค้านหมายเรียก


พ.ต.อ.ภูวนาท ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ในคดีนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกแล้ว 4 คน เหลืออีก 1 คน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกครั้งที่สอง หากยังไม่มาอีกก็จะออกหมายจับไปตามกระบวนการทางกฏหมาย