2 หนุ่ม 1 เยาวชน ชาวอำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี มาทานอาหารที่แพอาหารบ้างแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ลงเล่นในแม่น้ำมูลข้างแพอาหารที่ลอยอยู่ในลำน้ำมูล จมหาย กู้ภัยเร่งหาร่าง คว้านร่างขึ้นมาได้ตอนมืด เสียชีวิตทั้งหมด

20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา17.10 น. พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับ สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด มาทานอาหารที่แพอาหารที่สะพานข้ามแม่น้ำมูล ตรงจุดบ้านแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมืองศรีสะเกษ จึงเร่งนำกำลังออกไปตรวจสอบ พร้อมขอความช่วยเหลือจาก มูลนิธิกู้ภัยสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน ออกร่วมกู้ภัย เมื่อเดินทางไปถึง ได้รับแจ้งรายละเอียดว่า ที่เกิดอยู่ข้างแพอาหาร แพสมชาย จำนวน2คน และที่แพน้องกีต้าร์1คน จึงได้แยกเจ้าหน้าที่ออก2ชุด ทำการดำน้ำเพื่อค้นหาร่างให้ความช่วยเหลือ ซึ่งแพอาหารทั้งสองแห่ง ได้ลอยน้ำแม่น้ำมูลยื่นออกไปกลางลำน้ำมูล แม้น้ำจะลดลงมากในช่วงนี้ แต่ก็ยังมีน้ำไหลผ่านลึกอยู่เช่นกัน และจะต้องเร่งกับเวลาในช่วงหัวค่ำที่เริ่มมืดลงอย่างรวดเร็ว โดยใช้ระยะในค้นหาร่างผู้ที่จมแม่น้ำมูลไปทั้ง3คน ราว1ชั่วโมง ก็สามารถนำร่างขึ้นมาได้ก่อน2คน และเร่งนำส่ง รพ.ศรีสะเกษ เพื่อช่วยกู้ชีพ ทราบชื่อภายหลัง คือ นายเอกภบ แววศรี อายุ26ปี และนายอรรถชัย ฝอยทอง อายุ18ปี เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจาก ตำบลสร้างถ่อ อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นครู่ใหญ่ก็สามารถค้นหาร่างอีกคนที่จมน้ำข้างแพน้องกีต้าร์ ทราบชื่อ เด็กชาย พงศกร เพ็ชรพลอย อายุ13ปี เดินทางมาจากตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี เช่นนี้ ทั้งหมด เสียชีวิตทั้ง3คนชาวเขื่องในลงเล่นน้ำมูลจมดับ  3


พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับ สภ.เมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ ได้มีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด เดินทางมาจากอำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี มากันแบบครอบครัว มาทานอาหารที่แพอาหารใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูลบ้านแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมืองศรีสะเกษ และก็ได้ลงเล่นน้ำข้าง ๆบริเวณแพที่ตนเองทานอาหารอยู่ ซึ่งทางร้านอาหารก็มีเสื้อชูชีพให้ใส่เล่นน้ำ แต่บางคนก็ไม่สะดวกและอึดอัดมั่นใจในการเล่นน้ำตนเองเกาะขอบแพเล่น และเชื่อว่าช่วงนี้กระแสน้ำไม่แรงและมีปริมาณน้ำที่น้อย เนื่องจากเป็นช่วงฤดูแล้ง แต่สุดท้ายก็เกิดพลาดถ้าหลุดออกจากขอบแพ ที่ตนเองเกาะเล่นน้ำอยู่ จมหายไป ญาติได้ช่วยกันนำหาแต่ไม่เจอก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ ให้มาทำการดำน้ำค้นหาร่าง เนื่องจากจมน้ำหายไปนาน แม้ว่าชุดกู้ภัย จากชมรมเด็กเล่นน้ำศรีสะเกษ จะสามารถช่วยนำร่างขึ้นมาได้ หลังจากที่จมไปไม่นาน แต่น้ำก็เข้าปอด ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยวันนี้เสียชีวิตทั้งหมด3คน ญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิตเพราะจมน้ำต่อหน้าต่อตาตนเอง ญาติต่างก็ร่ำไห้ ปานจะขาดใจเพราะเสียใจ แต่ก็ช่วย ฟื้นคืนชีพไม่ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณีต่อไปชาวเขื่องในลงเล่นน้ำมูลจมดับ  3
ชาวเขื่องในลงเล่นน้ำมูลจมดับ  3

ขณะเดียวกันประวัติของแพอาหารที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลบ้านแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมืองศรีสะเกษ แห่งนี้ มักจะเกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวที่มาทานอาหารที่แพอาหาร จมน้ำเสียชีวิตในลำน้ำมูลนี้มาแทบทุกปี ปีละกว่า10ศพ แม้ว่า ผู้ประกอบการแพอาหารจะมีการเซ่นไหว้ศาลปู่ตา ที่ตั้งศาลไว้บริเวณโคนต้นยางปากทางลงไปสู่แพอาหาร ที่มีมากนับ100แพ เพื่อขอให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทานอาหาร มาเล่นน้ำได้ปลอดภัย ก็ตาม รวมทั้งมีเสื้อชูชีพบริการนักท่องเที่ยวก่อนลงเล่นน้ำทุกแพ แต่ทุกคนก็เอาสะดวกตนเองและจมน้ำเสียชีวิตทุกปี

ชาวเขื่องในลงเล่นน้ำมูลจมดับ  3

ชาวเขื่องในลงเล่นน้ำมูลจมดับ  3