ตำรวจ ปคบ.- อย. ทลายเครื่อข่ายใหญ่ จับ 9 ผู้ต้องหา ลอบขายยาแท้งในเขตเมืองเชียงใหม่ ผ่านสื่อโซเชียล 14 ทวิตเตอร์ - 5ไลน์ แบ่งช่องจัดหน่าย พร้อมบริการคำปรึกษา กระจายสู่ภาคกลาง เม็ดละ 2 - 5 หมื่นตาม ด้านภญ.ชี้ Ctolog - MTPill อันตรายต่อผู้ใช้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผช.ผบ.ตร.)พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร่วมแถลงผลการกวาดล้างแหล่งจำหน่ายยาทำแท้งผ่านสื่อออนไลน์ในพื้นที่อ.เมืองเชียงใหม่

รวบ 9 ผู้ต้องหา ลอบค้ายาทำแท้งออนไลน์ เครือข่ายใหญ่เมืองเชียงใหม่


การปฏิบัติงานร่วมกันในครั้งนี้ ใช้เวลา 1 เดือน เข้าตรวจห้องพัก ตรวจสอบแหล่งจำหน่ายยาทำแท้ง ผ่านทวิตเตอร์รายใหญ่ 14 บัญชี อีก 5 บัญชีกลุ่มแอปพลิเคชั่นไลน์ที่ใช้การติดต่อให้คำปรึกษา สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน เป็นหญิง อายุ 30 ปี เป็นผู้ค้ารายใหญ่ และพวก ซึ่งเป็นผู้ส่งยา ,ผู้รับโอนงินเข้าบัญชี และแม่ค้ารายย่อย
จากการสอบสวน พบเครือข่ายที่ถูกจับกุมครั้งนี้ซื้อยาจากร้าน ป.เภสัช ในอ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายยาที่ไม่ได้รับอนุญาต เภสัชกรเจ้าของร้านเคยถูกจับกุมในคดีขายยาทำแท้งเถื่อนมาแล้ว เมื่อปี 2555 จึงได้ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาในเครือข่ายดังกล่าว โดยเป็นผู้ค้ารายใหญ่อีก4 คน ในเขตกรุงเทพมหานคร ,กาญจนบุรี ,นนทบุรี และสมุทรสาคร ทำให้สามารถจับกุมขบวนการทั้งหมด 9 คน

รวมของกลางทั้งหมด ได้แก่ ยาทำแท้ง 943 เม็ด ยี่ห้อ Ctolog และ MTPill ยาแผนปัจจุบัน อุปกรณ์ที่ใช้ในการขนส่ง โทรศัพท์สมุดบัญชี และสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดอีกจำนวนหนึ่ง

รวบ 9 ผู้ต้องหา ลอบค้ายาทำแท้งออนไลน์ เครือข่ายใหญ่เมืองเชียงใหม่


พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผู้กำกับการ 4 ปคบ. ระบุว่า การตรวจสอบ พบข้อมูลการส่งยาไปมากกว่าพันครั้ง ผ่านทวิตเตอร์ -ไลน์ส่วนราคาของยาจะขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ เริ่มต้น2,000-5,0000 บาท ทั้งนี้ ยาส่วนใหญ่ที่ส่งไปขายจะเป็นยาที่เกี่ยวข้องกับการบีบตัวของมดลูกเพื่อให้ขับเลือดออก ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ เนื่องจากยาเหล่านี้เป็นยาที่ใช้เฉพาะ ผลข้างเคียงอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า สำหรับยา Ctolog และ MTPill ยี่ห้อ[email protected]และ MP ที่ยึดได้ในครั้งนี้ เป็นยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ซึ่งเป็นกลุ่มยาอันตราย ควบคุมพิเศษที่ต้องใช้ในสถานพยาบาล มีข้อห้ามห้ามใช้ในผู้ป่วยต่อมหมวกไตวายเรื้อรัง ,โรคหอบหืดอย่างรุนแรง การออกฤทธิ์ทำให้ปากมดลูกนิ่มขึ้นและเพิ่มการหดรัดและการบีบตัวขอมดลูก ซึ่งการนำ ยา Ctolog และ MTPill ไปใช้ทำแท้งด้วยตนเอง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น มดลูกอักเสบติดเชื้อ เป็นไข้สูง หรืออาจจะทำให้มีอาการตกเลือดอย่างรุแรงจนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้ สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมสามารถ

รวบ 9 ผู้ต้องหา ลอบค้ายาทำแท้งออนไลน์ เครือข่ายใหญ่เมืองเชียงใหม่

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด