นครราชสีมา - ชาวบ้านเปิดฉากจุดประทัด ผลักดันช้างป่าทับลาน หลังบุกเดี่ยวกลางดึกออกหากินพืชไร่มันสำปะหลังเสียหายหลายแปลง แม้จัดเวรยามอดหลับนอนเฝ้าเวรยามแต่ช้างก็ยังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 กุมภาพันธ์ 2564 ชาวบ้านรายหนึ่ง(ไม่ขอเปิดเผยชื่อ) ที่บ้านทรัพย์เจริญ ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา (18 กุมภาพันธ์ 2564) มีช้างป่าตัวหนึ่งเดินออกหากินนอกเขตป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เข้ามาทำลายไร่ข้าวโพดที่กำลังเจริญงอกงามและไร่มันสำปะหลังได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านราษฎร์ พร้อมด้วย กลุ่มอนุรักษ์ช้างป่า อ.เสิงสาง และชาวบ้านในพื้นที่ ต.บ้านราษฎร์  ต้องช่วยกันผลักดันตะโกนขับไล่และจุดประทัด เพื่อให้ช้างตกใจแล้วกลับคืนสู่ป่าโดยเร็ว เพราะเกรงว่า จะเกิดอันตรายชาวบ้านและยิ่งสร้างความเสียหายมากขึ้น เปิดฉากจุดประทัดผลักดันช้างป่า

เมื่อตรวจสอบร่องรอยของช้างป่าในช่วงกลางวัน ก็พบว่า ช้างป่าได้บุกเข้ามาเหยียบย่ำไร่มันสำปะหลัง และไร่ข้าวโพดของนางพิศมัย มหาชัย เกษตรกรชาวบ้านทรัพย์เจริญ ต.บ้านราษฎร์  ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชุมชน ประมาณ100 เมตร และยังเข้าไปทำลายไร่มันสำปะหลังอีกหลายแปลงของชาวบ้านรายอื่นด้วย  

เปิดฉากจุดประทัดผลักดันช้างป่า

ซึ่งจากการสังเกตของชาวบ้าน พบว่า ช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่าถี่ขึ้น จึงต่างวิตกกังวลว่า พืชผลเกษตรจะได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ต้องอดหลับอดนอนจัดเวรยามเฝ้าระวังกันทุกคืน แม้ว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และกลุ่มอนุรักษ์ช้างป่า อ.เสิงสาง จะเข้ามาช่วยระดมกำลังเข้าสกัดและผลักดันช้างป่าให้ออกจากพื้นที่เกษตรและชุมชนก็ตาม  แต่ไม่สามารถจัดการปัญหานี้ได้สักที  จึงวอนไปถึงหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยเหลือ และจัดการปัญหาช้างป่าอย่างจริงจังด้วย

เปิดฉากจุดประทัดผลักดันช้างป่า

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด