ระนอง - ยังไม่สามารถกำหนดวันส่งตัว 140 เมียนมาร์กลับประเทศได้ หลังเกิดสถานการณ์พิเศษ สั่งชะลอรับตัวจากตม.จังหวัดภาคใต้ หวั่นแออัดเหมือนที่ผ่านมา กำหนดเพดานศูนย์กักตัวตม.ระนองรับได้ 340 คน

19 กุมภาพันธ์ 2564 พ.ต.อ.สมชาย จิตสงบ ผกก.ตม.จว.ระนอง เปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" การส่งตัวเมียนมาร์ที่ศูนย์กักตัวตม.จว.ระนองจำนวน 140 คนกลับประเทศเมียนมาร์ว่า จากการสอบถามไปทางผู้ช่วยฑูตแรงงงานเมียนมาร์ล่าสุดว่าทางประเทศเมียนมาร์ยังไม่ส่งรายชื่อกลับมา จึงยังต้องกักตัวไว้ที่ศูนย์กักตัวตม.ระนองไปก่อน
"ตอนนี้ก็เลยกำหนด 14 วัน เพราะก่อนที่จะครบ 14 วัน ผมก็ได้สอบถามไปทางผู้ช่วยทูตแรงงานเมียนมาร์ว่าทางโน้นเขากำหนดวันแวลาการส่งตัวมาหรือยังว่าจะไปกี่คน มีใครบ้าง ส่งรายชื่อมาได้หรือยัง เขาก็บอกว่ายัง"

รอส่งกลับ 140 เมียนมาร์กลับประเทศ

รอส่งกลับ 140 เมียนมาร์กลับประเทศ

พ.ต.อ.สมชาย กล่าวและว่า ปัญหาที่ยังไม่สามารถกำหนดวัน เวลา ส่งตัวกลับเมียนมาร์ที่ศูนย์กักตัวตม.ระนองกยังไม่ทราบว่าเพราะอะไร ตอนนี้ทุกอย่างก็ต้องรออย่างเดียว จนกว่าทางโน้นจะแจ้งมาจะส่งได้เมื่อไหร่
"ก็ได้แจ้งและทำความเข้าใจว่ากับชายเมียนมาร์ที่รอการส่งตัวกลับ ซึ่งเขาก็เข้าใจว่าในช่วงนี้เกิดสถานการณ์พิเศษในบ้านเขา ทำให้ยังไม่สามารถส่งตัวกลับประเทศได้" สำหรับสถานที่กักตัวเพื่อรอส่งกลับชาวเมียนมาร์ที่ศูนย์กักตัวตม.ระนองในขณะนี้ ได้ทำการรับตัวเมียนมาร์จากจังหวัดต่างๆในภาคใต้เพิ่มเข้ามารวมกับของเดิม 140 คน เป็น 313 คน

รอส่งกลับ 140 เมียนมาร์กลับประเทศ

ซึ่งสภาพยังไม่แออัดเหมือนครั้งที่ผ่านมาที่มีเมียนมาร์ในศูนย์กักตัวจำนวน 402 คน ตอนนี้จึงกำหนดเพดานไว้สำหรับศูนย์กักตัวตม.ระนองไม่ให้แน่นจนเกินไป โดยกำหนดไว้ไม่เกิน 340 คน
"ตอนนี้ก็เลยให้ทางตม.ต่างๆในจังหวัดภาคใต้ที่คดีเสร็จสิ้นว่ายังไม่ต้องมาที่ศูนย์กักตัวตม.ระนอง ให้ดูแลไปก่อนอย่าไปส่งมา เนื่องจากไม่อยากให้เกิดความแออัดเหมือนครั้งที่แล้ว"
สำหรับเมียนมาร์ 140 คนที่รอการส่งตัวกลับนั้นแยกเป็นการจะส่งกลับทางด่านฯจ.ระนองจำนวน 100 คน และส่งกลับทางด่านฯแม่สอดจำนวน

รอส่งกลับ 140 เมียนมาร์กลับประเทศ