รอง ผบช.น. ยันยังไม่ประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ อนุโลมให้ชุมนุมถ้าทำตามที่ตกลงไว้ แต่จะต้องตรึงกำลังดูแลคนในรัฐสภา .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า การชุมนุมหน้ารัฐสภาวันนี้ทางการข่าวตำรวจทราบเพียงว่ามีเพียงกลุ่มม็อบเฟส เท่านั้นที่มีการประกาศชัดเจน ส่วนกลุ่มอื่นๆขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบ 
ส่วนการจัดกิจกรรมของผู้ชุมนุมในวันนี้ ที่มีการกำหนดกรอบระยะเวลาชัดเจนนั้น  หากชุมนุมอย่างสงบ ปราศจากอาวุธ ก็อาจจะอนุโลมให้จัดกิจกรรมได้ ซึ่งตำรวจจะมีการตั้งแนวคัดกรอก และ มีเจ้าหน้าที่ รวมถึงเครื่องกีดขวางกำหนดแนวชัดเจน โดยจะไม่อนุญาตให้ชุมนุมหน้ารัฐสภาและโดยรอบ 
เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมสภาซึ่งบุคคลสำคัญระดับประเทศอยู่ภายใน ตำรวจจึงต้องดำเนินการไปตามแผนรักษาความปลอดภัย โดยยังไม่จำเป็นจะต้องประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ เนื่องจากขณะนี้มีการบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ห้ามชุมนุมทุกพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งการนัดรวมตัวชุมนุมยืนยันว่ามีความผิด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ต้องดำเนินคดีภายหลัง 
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าตำรวจมีความพร้อมในการรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม และป้องกัน กลุ่มที่มีความเห็นต่าง รวมถึงมือที่ 3 โดยได้มีการปรับยุทธวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง โดยที่ผ่านมามีเหตุวุ่นวายทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บหลายนาย ซึ่งจะมีการประเมินสถานการณ์ทุกระยะ 
อย่างไรก็ตามขณะนี้ประเทศมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งการชุมนุมก็ถือว่ามีความผิด โดยขณะนี้ในรัฐสภาก็มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หาทางออกแก้ไขปัญหาอยู่แล้ว ขอให้ผู้ชุมนุมอย่าใจร้อน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด