ยานสำรวจ Perseverance ของสหรัฐลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จเมื่อวาน และส่งภาพแรกของพื้นผิวดาวอังคาร 2 ภาพกลับสู่พื้นโลก หลังจากยานใช้เวลาเดินทางนานเกือบ 7 เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ยานสำรวจ Perseverance ที่มีรูปร่างเหมือนรถ มี 6 ล้อ เดินทางถึงพื้นผิวดาวอังคารอย่างปลอดภัยเมื่อ 20:55 นาฬิกา ตามเวลามาตรฐานสากล หรือ 3.55 น. ตามเวลาประเทศไทย สร้างความยินดีอย่างมากให้กับเจ้าหน้าที่ควบคุมภาคพื้นดินขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซ่า ยานลงจอดในบริเวณหลุมอุกกาบาตใกล้กับเส้นศูนย์สูตรของดาวเคราะห์แดงที่เรียกว่า Jezero ซึ่งตั้งชื่อตามหมู่บ้านเล็ก ๆ ในบอสเนีย

ยานสำรวจสหรัฐลงจอดดาวอังคาร-ส่งภาพแรกกลับโลก

ยานสำรวจสหรัฐลงจอดดาวอังคาร-ส่งภาพแรกกลับโลกและเสียงปรบมือยังคงดังอย่างต่อเนื่องเมื่อมีภาพ 2 ภาพแรกจากดาวอังคารถูกส่งกลับมา ทั้งสองภาพถูกถ่ายด้วยกล้องวิศวกรรมความละเอียดต่ำ ที่ฝาปิดเลนส์ที่โปร่งใสยังมีฝุ่นติดอยู่ แต่ก็สามารถมองเห็นพื้นผิวราบเรียบทั้งด้านหน้าและด้านหลังของยานสำรวจได้

ยานสำรวจสหรัฐลงจอดดาวอังคาร-ส่งภาพแรกกลับโลก


ยานสำรวจจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปีข้างหน้าในการขุดเจาะลงไปใต้ดินหินของหลุมJezero เพื่อค้นหาหลักฐานของสิ่งมีชีวิตในอดีต เชื่อกันว่า Jezero เคยมีทะเลสาบขนาดยักษ์เมื่อหลายพันล้านปีก่อน และที่ใดมีน้ำ ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจมีสิ่งมีชีวิต

ยานสำรวจสหรัฐลงจอดดาวอังคาร-ส่งภาพแรกกลับโลก


แบบจำลองของยานPerserverance

ไมค์ วัตกินส์ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการปล่อยยานอวกาศของนาซ่า กล่าวชื่นชมความสำเร็จของทีม และบอกว่า ความสำเร็จครั้งนี้จะปูทางสู่ภารกิจส่งมนุษย์ไปดาวเคราะห์แดงในที่สุด
ยานสำรวจ Perserverance มีน้ำหนักเกินกว่า 1 ตันเป็นยานสำรวจลำที่สองที่นาซ่าส่งไปดาวอังคาร โดยลำแรก คือ ยาน Curiosity ลงจอดในหลุมอุกกาบาตอีกหลุมในปี 2555 โดยทดลองใช้เทคโนโลยีการลงจอดแบบใหม่ ซึ่งยานลำใหม่ก็นำมาใช้อย่างประสบความสำเร็จเช่นกัน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด