กรณี นางกัญญาภัค ทันใจ อายุ 33 ปี ได้ส่งข้อความร้องทุกข์กับมูลนิธิปวีณาฯ ว่าพ่อเลี้ยงของหลานชายวัย 7 ขวบ ทุบตีทำร้ายจนต้องเข้าโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งหลังเกิดเหตุพ่อแท้ๆของเด็กได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ธาตุพนม แต่กลัวเรื่องจะเงียบ ตนซึ่งมีศักดิ์เป็นอาจึงร้องเรียนมูลนิธิปวีณาให้ติดตามเรื่องนี้ด้วย โดยร้องไปเมื่อวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
คืบหน้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ ร.ต.อ.ชยภัทร โพธิจีกร รองสารวัตรสอบสวน สภ.ธาตุพนม เจ้าของคดี ได้รับการเปิดเผยว่าเหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ฯ และรุ่งเช้าวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายธวัฒชัย แท่นทอง หรือบ๊อบบี้ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 296 หมู่ 7 บ้านดอนกลาง ต.ธาตุพนม พ่อของเด็กที่ถูกทำร้ายมาแจ้งความให้ดำเนินคดีกับพ่อเลี้ยงชื่อนายสุวัฒน์ กิ่งสมุทร หรือแมน อายุ 33 ปี และ น.ส.สุดารัตน์ มันทะ หรือหลิน อายุ 27 ปี ผู้เป็นแม่แท้ๆของเด็ก โดยกล่าวหาว่าทั้งสองร่วมกันทุบตี ด.ช.มีโอ(นามสมมุติ) ลูกชายที่เกิดกับตนกับ น.ส.หลิน พนักงานสอบสวนหลังรับแจ้งความแล้วได้ไปดูร่องรอยการถูกทำร้ายที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชฯ โดยแพทย์วินิจฉัยว่า เด็กมีร่องรอยถูกทำร้ายจากของแข็งและการทุบตี
ในเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้เรียกแม่เด็กมาสอบปากคำ รับว่าตนเป็นผู้ลงมือทุบตีลูกชายเพียงคนเดียว โดยใช้ไม้แขวนผ้าพลาสติกตีตามร่างกาย และใช้เท้าเตะจนเกิดรอยเขียวช้ำทั่วทั้งตัว ยืนยันสามีใหม่ไม่ได้เป็นผู้ทุบตี ส่วนสาเหตุที่ต้องลงมือตีลูกชายจนน่วม เพราะชอบขโมยเงินไปให้พ่อแท้ๆ และขณะนี้เด็กชายอยู่ในความดูแลของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครพนม(พม.ฯ) รอให้มีสภาพจิตใจดีกว่านี้ก็จะไปสอบปากคำต่อหน้าสหวิชาชีพ
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านนายธวัฒชัยหรือบ๊อบบี้ ที่เปิดเป็นร้านขายของชำตั้งอยู่ด้านหลังวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร มีนางเสถียร แท่นทอง อายุ 59 ปี อดีตแม่ย่าของ น.ส.หลินออกมาแฉพฤติกรรมของอดีตลูกสะใภ้ว่า หลังลูกชายคือนายบ๊อบบี้กลับมาจากไปทำงานขายแรงงานต่างประเทศ ก็ได้พบรักกับ น.ส.หลิน และอยู่กินกันโดยไม่ได้เข้าพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการ กระทั่งคลอดน้องมีโอตนก็เลี้ยงดูมาตั้งแต่แบเบาะ ตลอดเวลาที่อยู่กินฉันสามีภรรยานั้น น.ส.หลินมีนิสัยก้าวร้าวดุด่าทุกคน จากนั้นไม่นานก็หายออกจากบ้านไป พบอีกทีว่าหนีมาอยู่กับนายสุวัฒน์หรือแมน ซึ่งมีบ้านอยู่ไม่ไกลกันนัก ทั้งคู่จึงเลิกรากันโดยปริยาย โดยนายบ๊อบบี้ลูกชายยึดอาชีพเป็นช่างภาพรับจ้างถ่ายรูปให้กับผู้มากราบนมัสการพระธาตุพนม ส่วน น.ส.หลินกับนายแมนสามีใหม่ก็ขายลอตเตอรี่อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน