สภ.ชุมพลบุรี แถลงข่าวจับกุมเครือข่ายยาเสพติดยึดของกลางยาบ้า 8.2 หมื่นเม็ด ไอซ์ 700 ก. พบ ด.ญ.14 ปี ผันตัวเป็นแม่ค้ารายย่อย เปิดศึกยึงกันสนั่นขณะไล่ล่า ผบช.ภ.3 ยกความดีให้"โครงการหนึ่งอำเภอหนึ่งเซฟตี้โซน"ติดตั้งกล้องCCTVจนสามารถติดตามตัวคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว

วันที่ (31ม.ค.64)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีตำรวจภูธรชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ พ.ต.อ.ธรรมนูญ ฉิมวงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.สุรินทร์ พ.ต.อ.สรกฤช พันธ์ศรี ผกก.สืบสวน.ภ.จว.สุรินทร์ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ขยายผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติด จำนวน 1 ราย ผู้ต้องหา 6 คน พร้อมของกลางยาบ้ารวม 82,000 เม็ด ไอซ์ น้ำหนัก 685.36 กรัม

        โดย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3มีนโยบายในการป้องกันปราบปรามยาเสพติดโดยให้ทุก ภ.จว.ในสังกัด ภ.3ลดพื้นที่การแพร่ระบาดลงในระดับที่ไม่เป็นภัยคุกคามต่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวชัย รอง ผบช.ภ.3ควบคุมสั่งการเพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ โดยให้ทุก ภ.จว.สำรวจพื้นที่การแพร่ระบาดในเขตพื้นที่รับผิดชอบและดำเนินมาตรการ ทั้งด้านการป้องกันและปราบปราม

ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ โดย พลตำรวจตรีชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ ได้สั่งการให้มีการเปิดปฏิบัติการ ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด โดยเริ่มต้นที่เขตพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.ชุมพลบุรี โดยได้มีการบูรณาการร่วมกันระหว่าง ชป.ปส.ภ.จวสุรินทร์ กก.สืบสวน ภ.จว.สุรินทร์ สำนักงาน ปปส ภาค3ทหาร ฝ่ายปกครอง ตชด.21ตชด.217และ สภ.ชุมพล เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย ในวันที่26มกราคม2564เวลา06.00น. และสามารถจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดรายย่อยได้จำนวน11ราย นำส่ง พงส.สภ.สตึก จังหวัดบุรีรัมย์ และ ส่ง พงส.สภ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ดำเนินคดีตมกฎหมาย

สภ.ชุมพลบุรี แถลงจับเครือข่ายยาเสพติด ยึดของกลาง 8 หมื่นเม็ด

จากการสืบสวนสอบสวนพบว่าผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดดังกล่าว มีความเชื่อมโยงกับขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ เพื่อส่งให้กับผู้ค้ารายย่อยจำหน่าย สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ มีเด็ก และ ยาวชนในพื้นที่เข้าสู่วงโคจรของการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้สืบสวนเพื่อทราบถึงเครือข่ายดังกล่าว ตลอดจนรูปแบบ วิธีการ และเส้นทางลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ พบว่ามีการนัดหมายวางยาเสพติดตามจุดที่ได้นัดแนะกัน โดยผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่และขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จะมีการติดต่อสื่อสารกันโดยผ่านคนกลาง ซึ่งมีหน้าที่คอยควบคุมการส่งมอบและลำเลียงยาเสพติดอยู่นอกพื้นที่ ทำให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม

สภ.ชุมพลบุรี แถลงจับเครือข่ายยาเสพติด ยึดของกลาง 8 หมื่นเม็ด

สภ.ชุมพลบุรี แถลงจับเครือข่ายยาเสพติด ยึดของกลาง 8 หมื่นเม็ด

แต่เนื่องจาก ผบช.ภ.3ได้มีนโยบายให้มีการดำเนินโครงการ หนึ่งอำเภอหนึ่งเซฟตี้โซน โดยนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาช่วยในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม โดยเฉพาะการขอความร่วมมือ ภาคราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตลอดจนภาคเอกชน ติดตั้งกล้องCCTVเพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับพื้นที่ ชุดปราบปรามยาเสพติด จึงได้ใช้ประโยชน์จากโครงการดังกล่าว จนสามารถทราบถึงยานพาหนะ ของขบวนการลำเลียงยาเสพติดที่เข้ามาในพื้นที่ จนกระทั่งวันที่30มกราคม2564เวลาประมาณ03.00น. ชุดสืบสวนได้พบรถยนต์ ยี่ห้อนิสสัน รุ่นมาร์ท สีชมพู ตามข้อมูลที่ได้สืบสวนมา ขับเข้ามาในพื้นที่ อ.ท่าตูม จึงได้ทำการสะกดรอยติดตาม จนพบว่า รถยนต์คันดังกล่าว ได้นำยาเสพติดไปวางให้กับผู้ค้ารายย่อย บริเวณบ้านบัลลังก์ หลังจากนั้น ได้ขับขี่มุ่งหน้าเข้ามาในเขตพื้นที่ อ.ชุมพลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แบ่งกำลัง ส่วนหนึ่งจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยที่มารับยาเสพติด ได้พร้อมของกลางยาเสพติดจำนวน2,000เม็ด อีกส่วนหนึ่งทำการสะกดรอยติดตามรถยนต์คันดังกล่าว เข้ามาในพื้นที่ อ.ชุมพลบุรี เมื่อกลุ่มผู้ลำเสียงยาเสพติต สังเกตพบว่ามีเจ้าที่ตำรวจติดตาม จึงได้เร่งความเร็วรถยนต์คันดังกล่าวขับหลบหนีด้วยความเร็วสูง จนท.ชุดสะกดรอยติดตมมาจึงไล่สกัดจับกุม โดยประสาน สภ.ชุมพลบุรี ฝ่ายปกครอง อ.ชุมพลบุรี ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณเขตเทศบาล แต่คนร้ายขับขี่รถมาด้วยความเร็วสูง เมื่อถึงจุดตรวจได้พุ่งเข้าชนกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองที่ตั้งด่านสกัดกั้นอยู่และฝ่าออกไปได้ จากนั้นได้เปลี่ยนช่องทางเดินรถ ขับขี่สวนเลนโดยมีรถยนต์ของเจ้าหน้าที่อีกหลายคั้นไล่ติดตามด้วยความเร็วสูง เพื่อบังคับให้หยุด ขณะที่รถยนต์ของ จนท.ตำรวจ ขับขึ้นประกบรถยนต์ของคนร้าย ได้ถูกคนร้ายยิงด้วยอาวุธปืน ถูกบริเวณด้านซ้ายของกระบะรถได้รับความเสียหาย จนท.ตำรวจ จึงได้ใช้อาวุธปืนเล็กยาวของทางราชการ ยิงบริเวณยางล้อหน้าขวาจำนวนสามนัดจนแตก ทำให้รถยนต์ของคนร้ายไม่สามารถขับต่อไปได้ คนร้ายได้จอดรถ และเตรียมที่จะวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดตามมาได้ทัน จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจค้นจับกุมได้พร้อมของกลาง โดยนายเจษฎากรฯ รับว่ายังมียาเสพติดที่หลือจาภการลำเลียงมาส่งในรอบนี้ ซุกซ่อนอยู่ที่บ้านในเขต อ.มือง จว.อำนาจเจริญ จนท.ตำรวจ จึงได้เดินทางไปทำการตรวจยึดยาเสพติดได้อีกจำนวน9ห่อเป็นยาเสพติด27มัด จำนวนประมาณ54,000เม็ด พร้อมสารไอซ์ จำนวน6ห่อ และได้ทำการจับกุมผู้เก็บรักษายาเสพติด ของนายเจษฎากรฯ ดำเนินคดีต่อไป

สภ.ชุมพลบุรี แถลงจับเครือข่ายยาเสพติด ยึดของกลาง 8 หมื่นเม็ด