แม่ฮ่องสอน - นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน จัดประชาคมราษฎรบ้านห้วยต้นนุ่น ต.แม่เงา มติเอกฉันท์ ให้ระงับการเปิดด่านการค้าช่องห้วยต้นนุ่นไปก่อน หวั่นโควิด-19 จากเมียนมาระบาดเข้าไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 29 มกราคม 2564 ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือกับราษฎรบ้านห้วยต้นนุ่น หมู่ 4 ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน และสร้างการรับรู้ การทำความเข้าใจ และประชาสัมพันธ์ให้กับราษฎรและกลุ่มมวลชนในพื้นที่จุดผ่อนปรนการค้าชายแดน ณ ใต้ถุนโบสถ์นักบุญเซซีลีอา บ้านห้วยต้นนุ่น ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.ขุนยวม กำนัน ต.แม่เงา ผู้ใหญ่บ้านห้วยต้นนุ่น และราษฎรบ้านห้วยต้นนุ่น เข้าร่วมรับฟังคำชี้แจงโดยพร้อมเพรียงกัน
มติเอกฉันท์!-ระงับเปิดจุดผ่อนปรนห้วยต้นนุ่น
 โดยในการทำทำประชาคมครั้งนี้ มีมติเป็นเอกฉันท์ไม่เห็นด้วยที่จะมีการเปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนห้วยต้นนุ่น ในช่วงเวลานี้ เนื่องจากยังหวั่นเกรงการระบาดของโรคโควิด-19 จากเมียนมา เข้ามาในไทย ทั้งนี้ ในพื้นที่รัฐคะยา ประเทศเมียนมา พบว่ายังมีการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างกว้างขวาง หากมีการเปิดด่านการค้าจะส่งผลให้มีการระบาดของโรคเข้ามาในไทยได้โดยง่าย

มติเอกฉันท์!-ระงับเปิดจุดผ่อนปรนห้วยต้นนุ่น

ก่อนหน้านั้น หลังจากที่ทาง จ.แม่ฮ่องสอน ได้มีการประกาศให้มีการเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อการค้ากับเมียนมา ใน 5 ช่องทาง ปรากฏว่าราษฎรในหมู่บ้านได้มีการจัดประชุมเร่งด่วนและเห็นควรให้ทาง จ.แม่ฮ่องสอน ระงับการเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อการค้าไปก่อน ซึ่งทางจังหวัดยินยอมที่จะระงับการเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อการค้าชายแดน และให้นายอำเภอแต่ละอำเภอลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับราษฎรในพื้นที่ โดยปรากฏว่าหลังจากที่ได้มีการลงพื้นที่แล้ว ราษฎรที่อาศัยอยู่ใกล้กับช่องทางจุดผ่อนปรนเพื่อการค้าชายแดนทุกแห่ง มีความเห็นให้ระงับการเปิดการค้าไปก่อน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในเมียนมาเป็นหลัก

มติเอกฉันท์!-ระงับเปิดจุดผ่อนปรนห้วยต้นนุ่น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด