ลำปาง - รองผู้ว่าฯลำปาง เผยติดตั้งกล้องกว่า 100 ตัวจับผิดผู้ลักลอบเผาป่าแต่ไม่ได้ติดประจำตามจุดๆ จะย้ายไปตามพื้นที่เสี่ยงจุด ขณะที่สถานการณ์หมอกควันไฟป่า ปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่าของจังหวัดลำปาง ช่วงนี้เป็นการบริหารจัดการเชื้อเพลิง และในปีนี้ ถือว่าดีกว่าปีที่ผ่านมาค่อนข้างมาก ซึ่งต้องยอมรับว่าปัญหาหมอกควันสาเหตุไม่ได้มาจากการเผาป่าอย่างเดียว มีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง

ติดกล้องกว่า 100ตัวจับผิดผู้ลักลอบเผาป่า

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ทางจังหวัดมีการบริหารจัดการอย่างเต็มที่ในเรื่องของไฟป่า ส่งผลให้จุดฮอตสปอร์ตกลับลดลง เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แต่กระนั้นปัญหาฝุ่นควันชาวลำปาง ยังต้องเผชิญอยู่เนื่องจากพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ แต่เราไม่ได้นิ่งนอนใจด้วยการทำงานที่เข้มแข็งของทุกภาคส่วน คาดว่าจะควบคุมอยู่ แต่หากควบคุมไม่อยู่ ต้องมีมาตรการห้ามเผาโดยเด็ดขาด ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าค่าฝุ่นเกินมาตรฐานหรือไม่อย่างไร

ติดกล้องกว่า 100ตัวจับผิดผู้ลักลอบเผาป่า

รองผู้ว่าฯลำปาง กล่าวว่าได้รับความร่วมมือจากกรมป่าไม้ในการป้องกันและปราบปราม เฝ้าระวังปัญหาดังกล่าวในพื้นที่ โดยเฉพาะมีกล้องในการตรวจจับคนที่ลักลอบ หรือกระทำผิดในป่า แต่ไม่ได้ติดประจำตามจุดๆ เราจะย้ายไปตามพื้นที่เสี่ยงจุดที่วิกฤต จุดที่มีคนลักลอบกระทำผิด ในการลักลอบเผาหรือกระผิดกฏหมายต่างๆในป่า อย่างน้อยหากหลุดรอดจากจุดตรวจต่างๆ จะมีกล้องตรวจวัดความเคลื่อนไหวได้หากมีบุคคลแปลกหน้าเข้าไปในพื้นที่ป่าดังกล่าว กล้องก็สามารถจะเก็บข้อมูลภาพไว้ได้ โดยเรามีกล้องกว่า 100 ตัว ในการป้องปรามอยู่

ติดกล้องกว่า 100ตัวจับผิดผู้ลักลอบเผาป่า